Điều chỉnh kích thước chữ

Máy thở của Nga liên quan tới vụ cháy bệnh viện làm 6 người tử vong

(CLO) Moscow hiện đang điều tra tính an toàn của máy thở do nước này tự sản xuất sau khi 6 người đã tử vong trong một vụ hỏa hoạn tại một bệnh viện. 2 máy thở đã bốc cháy khi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại hai bệnh viện khác nhau.

Nhân viên cứu hỏa bên ngoài bệnh viện Saint George's ở St Petersburg, Nga. Ảnh: AP

Nhân viên cứu hỏa bên ngoài bệnh viện Saint George's ở St Petersburg, Nga. Ảnh: AP

5 người đã tử vong tại bệnh viện Saint George's ở St Petersburg trong ngày hôm qua. 4 trong số đó là những bệnh nhân đang được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt vì nhiễm Covid-19.

Một nguồn tin của TASS noi rằng ngọn lửa đã bùng phát sau khi máy thở được dùng cho một bệnh nhân Covid-19 bốc cháy.

Một ngọn lửa tương tự cũng đã diễn ra tại Moscow hôm thứ 7 tuần trước làm 1 người thiệt mạng.

Phía Bộ Y tế Nga cho biết sẽ kiểm tra lại chất lượng và độ an toàn của các máy thở tại hai bệnh viện này. Loại máy thở này sẽ được tạm dừng sử dụng tại bệnh viện St Petersburg.

Có ít nhất 2 khu vực khác của Nga cho biết họ cũng sẽ dừng sử dụng loại máy thở này để chờ điều tra.

Chiếc máy Aventa-M từng được Nga gửi sang Mỹ trong chuyến hàng viện trợ hồi tháng 4 vừa qua nhằm đối phó với đại dịch. Doanh nghiệp sản xuất này hiện đang bị cấm vận bởi Mỹ.

Chưa từng được sử dụng tại Mỹ

Janet Montesi, người phát ngôn cho cơ quan kiểm soát khẩn cấp Mỹ (FEMA) nói rằng loại máy thở này chưa bao giờ được sử dụng tại bất kỳ bệnh viện nào của Mỹ. 

Lô hàng viện trợ đã được gửi tới New York và New Jersey, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. "Tuy nhiên thời điểm đó đại dịch đã bình ổn nên không cần sử dụng tới những máy thở này".

Các bang đang hoàn trả lại những máy thở này cho FEMA. Cuộc điều tra của Nga sẽ giúp cơ quan này quyết định có sử dụng loại máy này trong tương lai hay không.

Nga có lượng dự trữ máy thở dồi dào và đã tăng khả năng sản xuất trong thời kỳ đại dịch.

Phía TASS cho biết những máy thở tại St Petersburg đều là hàng mới và được lắp đặt hồi đầu tháng.Công ty UPZ, đơn vị sản xuất máy thở Aventa-M xác nhận đã cung cấp sản phẩm này cho bệnh viện Saint George's. Tuy nhiên, người phát ngôn công ty cho biết "không có dữ liệu chính xác về mã những sản phẩm được lắp đặt tại đây".

Phía công ty cũng cho biết máy thở của họ đã vượt qua các bài kiểm tra cần thiết và được sử dụng tại Nga từ năm 2012.

"Chúng tôi đang xem xét các khía cạnh khác như hệ thống điện của bệnh viện, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và việc phòng cháy chữa cháy", phía công ty đưa ra thông cáo.

"Chúng tôi muốn truyền thông và các bên liên quan không vội đưa ra kết luận và chờ đợi kết quả điều tra chính thức".

Hoàng Nam