Meta thắng kiện vụ án chống độc quyền, không phải bán Instagram và WhatsApp
(CLO) Phán quyết từ một thẩm phán liên bang Mỹ hôm 18/11 khẳng định Meta không nắm thế độc quyền trên thị trường mạng xã hội.
Đây được xem như một chiến thắng pháp lý quan trọng của Meta. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) trước đó đã yêu cầu Meta tái cấu trúc hoặc bán hai nền tảng Instagram và WhatsApp, với lập luận rằng tập đoàn này đã dùng hàng tỷ USD để thâu tóm các đối thủ tiềm năng, triệt tiêu sự cạnh tranh.
Vụ việc bắt nguồn từ các thương vụ Facebook (nay là Meta) mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014. Đáng chú ý, FTC đã không tìm cách ngăn chặn hai thương vụ này tại thời điểm đó, mà mãi đến năm 2020 mới kiện Meta với cáo buộc độc quyền.
Tại phiên tòa, FTC còn viện dẫn các email nội bộ của Meta, trong đó có một email năm 2008 từ CEO Mark Zuckerberg viết rằng “mua lại thì tốt hơn cạnh tranh”.

Tuy nhiên, thẩm phán liên bang James Boasberg cho rằng sự nổi lên của TikTok và YouTube đã khiến Meta không còn độc chiếm thị trường mạng xã hội. Ông cũng lưu ý rằng các ứng dụng của Meta và bối cảnh mạng xã hội đã thay đổi kể từ khi FTC đệ đơn kiện, gần đây nhất là do sự xuất hiện của nội dung được tạo ra bởi Trí tuệ nhân tạo (AI), điều này đã làm suy yếu các lập luận của cơ quan này.
Phán quyết của Thẩm phán Boasberg lập luận rằng các ứng dụng của Meta chỉ chiếm một "thị phần khiêm tốn" trong tổng thời gian sử dụng trên thị trường mạng xã hội - bao gồm Facebook, Instagram, Snapchat, MeWe, TikTok và YouTube - và thị phần này đang giảm. Ông nói thêm rằng "ngay cả khi loại trừ YouTube (khỏi thị trường liên quan), Meta vẫn không nắm giữ vị thế độc quyền".
Bà Jennifer Newstead, Giám đốc Pháp lý của Meta, cho biết trong một tuyên bố: "Quyết định của Tòa án hôm nay ghi nhận rằng Meta đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Các sản phẩm của chúng tôi mang lại lợi ích cho người dùng và doanh nghiệp, và là minh chứng cho sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế của Mỹ".
Trái ngược hoàn toàn, phát ngôn viên FTC Joe Simonson bày tỏ: “Chúng tôi vô cùng thất vọng với phán quyết này”, và tiết lộ cơ quan này đang xem xét mọi lựa chọn tiếp theo.
Phán quyết này cũng đánh dấu một chiến thắng cho Thung lũng Silicon trong bối cảnh các cơ quan quản lý Mỹ ngày càng tìm cách hạn chế sức mạnh của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech).
Gần đây, Google đã bị tuyên là độc quyền trong hai vụ kiện riêng biệt liên quan đến công cụ tìm kiếm và hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến. Apple và Amazon cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện chống độc quyền do chính quyền Mỹ đưa ra.