Điều chỉnh kích thước chữ

Mexico bước vào giai đoạn đỉnh dịch Covid-19

(CLO) Các chuyên gia đã dự đoán đỉnh dịch Covid-19 tại Mexico sẽ rơi đúng vào Chủ Nhật tuần này, trùng khớp với ngày của mẹ.

Audio
Bên ngoài ngôi nhà nơi 3 y tá bị sát hại hôm qua ở Mexico. Ảnh: Reuters

Bên ngoài ngôi nhà nơi 3 y tá bị sát hại hôm qua ở Mexico. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mexico đã tích cực tuyên truyền việc giãn cách xã hội trong thời gian qua, đóng cửa chợ hoa và các nghĩa trang, nơi người dân thường lui tới trong dịp lễ này.

Thị trưởng thành phố Mexico City cũng đề xuất rời ngày lễ này sang tháng 7. Chính phủ nước này cũng tuyên bố tổ chức lễ hội trực tuyến trong 12 giờ.

Ngày của mẹ là một truyền thống lâu đời tại Mexico. Khởi nguồn từ năm 1922, đây là dịp thúc đẩy tiêu thụ tại nước này, đồng thời là thời gian mà người dân trở về thăm mẹ và bà.

Nước này dự kiến ngành thương mại và dịch vụ sẽ mất khoảng 1.5 tỷ USD doanh thu, tương đương với 80% doanh thu của năm 2019.

Bộ  Y tế Mexico hôm qua ghi nhận thêm gần 2.000 ca nhiễm mới và 257 ca tử vong, cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

Nước này hiện có tổng số 29.616 ca nhiễm và 2.961 ca tử vong. Tuy nhiên, chính phủ cho biết con số thực tế có thể cao hơn nhiều lần.

3 y tá bị sát hại 

Hôm qua, 3 y tá đã được tìm thấy tử vong tại nhà riêng với dấu hiệu bị siết cổ. Cảnh sát cho biết vẫn đang điều tra vụ việc. Động cơ gây án vẫn chưa rõ. 

Những nhân viên y tế tại Mexico đã phải đối mặt với tình trạng bạo lực gia tăng trong những tuần vừa qua, khi người dân tin rằng họ là nguồn lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Thẩm phán bang Coahuila, nơi diễn ra vụ việc, nói rằng có thể đã có vài người tham gia gây án nhưng chưa ai bị tạm giữ tại thời điểm này. Thời gian từ vong chính xác cũng chưa được công bố.

"Tới thời điểm này vẫn chưa có bằng chứng cho thấy động cơ gây án có liên quan tới công việc của họ", ông nói: "Điều này thật đáng tiếc cho xã hội. Tôi cam đoan sẽ tìm và đưa hung thủ ra ánh sáng".

Quốc Thái