Điều chỉnh kích thước chữ

Mexico căng thẳng sau vụ ám sát hụt cảnh sát trưởng

(CLO) Thành phố Mexico City, nơi từng được coi là thiên đường của nước này đã bị rúng động sau pha ám sát hụt của các băng đảng buôn ma tuý nhằm vào cảnh sát trưởng của thành phố này.

Audio
Chiếc xe của ông Omar chằng chịt vết đạn sau vụ ám sát. Ảnh: TYT

Chiếc xe của ông Omar chằng chịt vết đạn sau vụ ám sát. Ảnh: TYT

Tổ chức CJNG đã nhanh chóng được xác định là những người có khả năng đứng sau vụ ám sát. Thông tin trên được chính cảnh sát trưởng Omar Garcia Harfuch cung cấp qua điện thoại từ bệnh viện.

Ông đã bị bắn vào vai, xương đòn và đầu gối trong vụ ám sát hụt. Ông hứa vẫn sẽ tiếp tục làm việc sau khi bình phục.

Trong khi những tay súng đã thất bại trong việc ám sát ông Omar vào rạng sáng thứ Sáu vừa qua, 2 bảo vệ của ông và một người dân thường đã bị bắn chết trong vụ đấu súng.

"Từ trước tới nay, rất nhiều người không tin vào việc những băng nhóm ma tuý lớn có hoạt động tại thành phố Mexico City, và rõ ràng điều này không đúng", chuyên gia an ninh Erubiel Tirado cho hay.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết trong một đoạn video rằng tình báo của chính phủ biết về khả năng xảy ra vụ việc và đã có thể báo trước cho ông Omar để tăng cường chuẩn bị.

Gần 20 nghi phạm đã bị bắt sau vụ việc, Thị trưởng thành phố Claudia Sheinbaum cho biết. Một người được cho là chỉ huy vụ ám sát cũng đã bị bắt.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy những tay súng bịt mặt được trang bị vũ khí hạng nặng đã ào ra từ một chiếc xe tải sau khi chặn đường xe của ông Omar và sau đó đã nổ hàng trăm viên đạn vào chiếc xe bọc thép của ông.

Rất nhiều chuyên gia nhận định rằng vụ việc này là hành động biểu thị sức mạnh của nhóm CJNG và là bằng chứng các nhóm buôn ma tuý đang tăng cường sự hiện diện của mình trong thành phố này.

"Tại Mexico City, ít nhất cảnh sát đang làm tốt nhiệm vụ của mình... và tôi hy vọng các bang khác cũng có thể cải thiện", chuyên gia an ninh Tomas Guevara nhận định. Tất cả các tay súng đã bị cảnh sát tiến hành bao vây ngay sau vụ tấn công.

CJNG được coi là băng đảng lớn mạnh nhất Mexico cùng với băng đảng Sinaloa của El Chapo.

Ông Obrador hôm qua cũng cho biết "sẽ không tuyên bố chiến tranh với bất kỳ ai" và đảm bảo sẽ không để xảy ra các vụ việc tương tự trong tương lai. Ông có một chiến lược bớt mạnh tay hơn với các băng đảng so với người tiền nhiệm của mình.