Điều chỉnh kích thước chữ

Microsoft: Các cuộc tấn công mạng từ Nga, Trung Quốc, Iran nhằm vào Chiến dịch bầu cử Mỹ

(CLO) Microsoft tuyên bố rằng, có một số cuộc tấn công mạng mới nhắm vào các cá nhân và tổ chức liên quan đến công việc của các chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới của cả hai ứng cử viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Microsoft thông báo phát hiện các cuộc tấn công mạng từ Nga, Trung Quốc và Iran vào các các cá nhân và tổ chức liên quan đến công việc của các chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh: AP

Microsoft thông báo phát hiện các cuộc tấn công mạng từ Nga, Trung Quốc và Iran vào các các cá nhân và tổ chức liên quan đến công việc của các chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh: AP

Bài liên quan

Theo một tuyên bố của công ty, ba nhóm tin tặc đã bị phát hiện hoạt động từ Nga, Trung Quốc và Iran, bị cáo buộc tấn công các chiến dịch, các nhà tư vấn chính trị và những người khác có liên quan đến nỗ lực bầu cử của Joe Biden và Donald Trump.

Các nhóm được liệt kê, có tên mã là Strontium, Zirconium và Phosphorus, và được cho là do Nga, Trung Quốc và Iran kiểm soát.

"Hoạt động mà chúng tôi công bố hôm nay cho thấy rõ rằng các nhóm hoạt động nước ngoài đã tăng cường nỗ lực nhắm vào cuộc bầu cử năm 2020 như đã được dự đoán trước và phù hợp với những gì chính phủ Hoa Kỳ và những người khác đã báo cáo", bài đăng trên blog chính thức của Microsoft viết.

Microsoft tuyên bố rằng, 'Strontium' đã tấn công "hơn 200 tổ chức bao gồm các chiến dịch chính trị, nhóm vận động, đảng phái và nhà tư vấn chính trị", trong khi 'Zirconium' đã nhắm mục tiêu vào "những cá nhân nổi tiếng" có liên hệ với Biden, còn 'Phosphorus' "đã tiếp tục tấn công tài khoản cá nhân của những người có liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Donald J. Trump".

"Phần lớn các cuộc tấn công này được phát hiện và ngăn chặn bởi các công cụ bảo mật được tích hợp trong sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đã thông báo trực tiếp cho những người bị nhắm mục tiêu hoặc bị xâm phạm để họ có thể hành động để bảo vệ mình", Microsoft lưu ý.

Câu chuyện "can thiệp" một lần nữa được tăng cường đề cập khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đến gần. Trước đó, hôm thứ Năm, Microsoft được cho là đã chỉ ra một nỗ lực khác bị cáo buộc là "hack của Nga" nhằm vào công ty tư vấn chiến dịch SKDKnickerbocker của Biden.

Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng Điện Kremlin phủ nhận - Ảnh: Reuters

Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng Điện Kremlin phủ nhận - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc và chỉ trích những cáo buộc này là "vô nghĩa".

Trước đó, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia đã đưa ra danh sách "các mối đe dọa" đối với cuộc bầu cử, tuyên bố rằng Nga, Trung Quốc và Iran đang tìm cách can thiệp vào kết quả cuộc bỏ phiếu, nhưng không đưa ra bằng chứng nào ngoài những khẳng định của họ để hỗ trợ các cáo buộc.

Nga đã bị cáo buộc "can thiệp" vào cuộc bầu cử Mỹ kể từ năm 2016, khi đảng Dân chủ tuyên bố rằng "tin tặc Nga" đã truy cập vào thư điện tử của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ trong một động thái có thể giúp Trump thắng cử.

Tuy nhiên, một báo cáo của Cố vấn đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng chứng minh cái gọi là 'thông đồng' giữa chiến dịch Trump và Liên bang Nga.

Điện Kremlin cũng đã bác bỏ các cáo buộc và nhắc lại rằng Nga chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ và coi các cáo buộc này là một "cuộc đấu tranh chính trị trong nước".

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Giá vàng thế giới 19/10: Chịu áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ

(CLO) Vàng giảm xuống vào sáng nay khi lợi suất kho bạc Mỹ tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại này dù cho các nhà đầu tư đang giảm khẩu vị rủi ro.

Vô số hệ lụy nghiêm trọng đã xảy ra khi Trung Quốc siết chặt quản lý ngành giáo dục

(CLO) Bắc Kinh đã giáng đòn mạnh vào các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục gia sư trong mùa hè vừa qua và nhiều hệ lụy đã xảy ra khi nhiều công ty giáo dục đóng cửa.

Hơn 2.500 cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước

(CLO) Tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông diễn ra rất phức tạp. Hoạt động tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước có dấu hiệu gia tăng mức độ nghiêm trọng.

Apple CarPlay sẽ hỗ trợ điều khiển điều hòa, chỉnh ghế điện từ iPhone thông qua công nghệ

(CLO) Công nghệ "IronHeart" tích hợp trên Apple CarPlay giúp người dùng có thể điều chỉnh hệ thống điều hòa, chỉnh ghế điện hoặc kiểm tra mức nhiên liệu ô tô.

Báo cáo vụ đấu thầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội, sách giáo khoa giả ra Quốc hội

(CLO) Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an vừa thừa ủy quyền Thủ tướng ký báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 Chính phủ gửi Quốc hội.

Triển khai Nghị quyết 128: Linh hoạt áp dụng nhưng không trái các quy định của Trung ương

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ đã đưa chính sách chống dịch quy về một mối, thống nhất trong toàn quốc, các địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp cụ thể nhưng không trái các quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất, việc đi lại của người dân.

Ducati Scrambler Urban Motard phiên bản tranh sơn đường phố ra mắt

(CLO) Ducati vừa ra mắt phiên bản mới cho dòng xe Scrambler có tên là Urban Motard, mẫu xe Scrambler Urban Motard được trang bị cặp lốp trơn nhằm mục đích di chuyển trong đô thị.

Vừa ra mắt, iPhone 13 Pro đã bị bẻ khoá

(CLO) Việc bẻ khóa iPhone 13 Pro từ xa đã được nhóm Pangu đã thực hiện thành công tại cuộc thi Tianfu Cup đang diễn ra ở Trung Quốc, với khoản tiền thưởng lên tới 300.000 USD.

Điều chỉnh kinh phí mua trang thiết bị phòng, chống COVID-19

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 điều chỉnh nội dung chi của Quyết định số 846/QĐ-TTg ngày 3/6/2021 về bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để trang bị phòng xét nghiệm lưu động.