Điều chỉnh kích thước chữ

Mỗi đại biểu đi tiếp xúc cử tri cần “hiền hòa, bình dị”

(CLO) Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, mỗi đại biểu đi tiếp xúc cử tri phải tự tin, thuyết phục địa phương, người dân để họ thấy mình bình dị, hòa hợp, gần gũi. “Hiền hòa, bình dị” cần có trong mỗi đại biểu.

Audio

Ngày 19/4, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội và Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tổ chức hội thảo "Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và việc thúc đẩy bình đẳng giới". Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, qua các nhiệm kỳ, nữ ĐBQH có nhiều đóng góp tích cực, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần tích cực nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam.

Ông bày tỏ ấn tượng với phát biểu của nhiều nữ ĐBQH tại nghị trường Quốc hội cũng như chứng kiến bản lĩnh, năng lực trình độ của các nữ đại biểu HĐND các cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thông tin, trước khi hiệp thương lần 3, tổng hợp toàn quốc đối với 888 người địa phương giới thiệu, tỷ lệ cơ cấu nữ ứng viên ĐBQH đạt 48,65%; HĐND cấp tỉnh là 41,76%; cấp huyện 42,36%; cấp xã 39,05%.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chia sẻ, ông cũng từng ứng cử đại biểu HĐND ở cấp huyện và tỉnh, tham gia Quốc hội 2 khóa, nhận thấy tiếp xúc cử tri là việc hết sức quan trọng và cũng đầy áp lực.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, ai ứng cử mà nói tiếp xúc cử tri không áp lực thì có thể người đó tự tin nhiều, bản lĩnh nhiều. Song, ai mới ra lần đầu ứng cử ĐBQH, HĐND đều có áp lực.

"Làm thế nào giải tỏa áp lực này? Các đại biểu phải tự tin, thuyết phục địa phương, người dân để họ thấy mình bình dị, hòa hợp, gần gũi. “Hiền hòa, bình dị” cần có trong mỗi đại biểu. Ngày thường đi lễ, đi hội, siêu thị mình mặc đồ như thế nào cũng được, nhưng đi xuống dân thì mặc đồ như thế nào cho phù hợp với phong cảnh đồng quê, với người dân. Điều này là hết sức quan trọng", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nói.

Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, có đại biểu từng bị phản ánh là che dù, che lọng, ăn mặc. Cái này giờ khắc phục được rồi, nhưng mình cũng phải hết sức chú ý.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng chia sẻ kinh nghiệm với ứng viên khi nói về chương trình hành động thì ngắn gọn, tối đa 5-7 phút, không nên nói quá dài. Đồng thời nên trình bày cả phần nếu không trúng cử thì vẫn hoàn thành tốt công việc hiện tại của mình.

Quốc Trần