Điều chỉnh kích thước chữ

Một dự án chung cư tại TP.HCM thiết lập kỷ lục giá, với 368 triệu đồng/m2

(CLO) Thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận một dự án tại quận 1, có mức giá mở bán lên tới 16.000 USD/m2, tương đương 368 triệu đồng/m2.

Audio

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM của Savills Việt Nam, trong quý I/2021, tổng nguồn cung căn hộ đạt 4.900 sản phẩm, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng nguồn cung mới đạt 2.200 căn, giảm 38% so với quý I/2020. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng B dẫn đầu, với nguồn cung sơ cấp lên tới 57% thị phần.

Cũng theo báo cáo của Savills, tổng khối lượng giao dịch trong quý đang thấp nhất trong 5 năm qua, với 2.100 sản phẩm có người mua, giảm 56% so với năm 2021.Tỷ lệ hấp thụ đạt 42%, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một dự án tại TP.HCM mở bán căn hộ giá 368 triệu đồng/m2.

Một dự án tại TP.HCM mở bán căn hộ giá 368 triệu đồng/m2.

Mặc dù thị trường căn hộ TP.HCM đang chững lại, song giá bán vẫn tiếp tục leo thang, với mức tăng 6% so với các đợt mở bán trước đó.

Trong khi đó, theo báo cáo của JLL Việt Nam, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM đạt mức trung bình là 2.468 USD/ms, tương đương 56,7 triệu đồng/m2, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, JLL cho biết, thị trường ghi nhận một dự án tại quận 1 đang chào bán căn hộ với mức giá cao nhất tại thị trường Việt Nam từ trước tới nay, lên tới 16.000 USD/m2, tương đương 368 triệu đồng/m2.

Đại diện của JLL Việt Nam nhận định, việc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đang thực hiện các giải pháp tháo gỡ pháp lý, được kỳ vọng sẽ cải thiện nguồn cung mới trong năm 2021, dự kiến khoảng 20.000 - 25.000 căn hộ mới được ra mắt. Các dự án chủ yếu đến từ cửa ngõ phía đông và phía nam thành phố. 

Quỹ đất khan hiếm cùng nguồn cung hạn chế ở khu vực nội thành đã giúp chuyển hướng nguồn cung và nguồn cầu sang khu vực ngoại thành, nơi có quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện. Giá căn hộ mở bán mới được dự báo tiếp tục tăng theo tâm lý thị trường. 

Sự ra đời của các dự án tích hợp quy mô lớn ở khu vực ngoại thành với nhiều tiện ích thiết thực cho việc hình thành các cộng đồng cư dân mới ở đây, nhờ vậy tâm lý thị trường sẽ được thúc đẩy theo hướng bền vững.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) đánh giá, trong quý I/2021, trước các đợt “sốt” đất nền ở các vùng ven TP.HCM đã làm thị trường căn hộ giảm nhiệt, giảm khối lượng giao dịch trong quý.

Trong thời gian tới, đất nền vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng và thị trường phía Nam nói chung. 

Cũng theo ông Đính, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021, nguồn cung căn hộ sẽ được cải thiện, song vẫn duy trì tình trạng khan hiếm. Nhờ đó, giá căn hộ tiếp tục bị đẩy lên cao.

“Riêng khu vực TP. Thủ Đức, giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng. Giá trung bình tại khu vực này dao động từ 60 - 70 triệu đồng/m2”, ông Đính cho biết.

Ngoài ra, do khan hiếm sản phẩm mới, lượng hàng tồn trên thị trường TP. HCM cũng không còn nhiều và giá cũng đang ở ngưỡng cao nên lực cầu đầu tư tiếp tục di chuyển mạnh sang khu vực lân cận là Bình Dương, đẩy giá căn hộ tại Bình Dương lên mức 30 - 35 triệu đồng/m2.