Điều chỉnh kích thước chữ

“Một khu đất tốt” tranh giải ở Liên hoan phim Berlin 2019

(CLO) Bộ phim “Một khu đất tốt” của nhà làm phim độc lập Phạm Ngọc Lân đã được chọn tranh giải hạng mục phim ngắn của Liên hoan phim Berlin 2019.

Audio

Sự kiện: Liên hoan phim

Đây là lần thứ hai Phạm Ngọc Lân có phim tham dự hạng mục phim ngắn của Liên hoan phim Berlin. Bộ phim ngắn đầu tiên của anh được liên hoan phim danh giá này chọn là Một thành phố khác vào năm 2016.

“Một khu đất tốt” sẽ tranh giải ở hạng mục Phim ngắn xuất sắc nhất - Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 69. (Nguồn: CGV)

“Một khu đất tốt” sẽ tranh giải ở hạng mục Phim ngắn xuất sắc nhất - Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 69. (Nguồn: CGV)

“Một khu đất tốt” là một trong 5 phim ngắn được nhận kinh phí làm phim từ Dự án phim ngắn CJ của CJ Cultural foundation diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11/2018. Bộ phim này được coi là bước đệm, là thử nghiệm về ngôn ngữ điện ảnh của Phạm Ngọc Lân để chuẩn bị cho dự án phim dài. Phim được đánh giá có góc nhìn đặc biệt với một câu chuyện nhiều tầng nghĩa. 

“Một khu đất tốt” là phim trắng đen có độ dài 19 phút, khắc họa hai khung cảnh, câu chuyện xảy ra cách nhau chừng 10 năm trên cùng một địa điểm: chuyến tìm mộ bố của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng và câu chuyện phiếm trên sân golf của đại gia và cô bồ nhí.

Phim mang màu sắc thể nghiệm với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên: nghệ sỹ nhân dân Minh Châu, Thùy Anh, Huy Tiến, Hoàng Hà…

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân. Ảnh minh họa.

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân. Ảnh minh họa.

Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 69 sẽ diễn ra từ ngày 7-17/2. Tai đây, các đạo diễn sẽ được tạo điều kiện để giới thiệu tác phẩm phim ngắn đến khán giả thông qua 4 suất chiếu chính thức cho mỗi phim.

Năm nay, có 24 phim ngắn của các đạo diễn đến từ 17 quốc gia sẽ trực tiếp tranh giải ở hạng mục phim ngắn để chọn ra giải Gấu vàng, Gấu bạc, giải phim ngắn Audi và đề cử cho phim ngắn hay nhất châu Âu.

Điểm chung của các phim ngắn tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần này là đều tập trung khai thác các khía cạnh đa dạng về quyền con người, các vấn đề xã hội. “Chúng ta cần những cá nhân điển hình mới và nhiều câu chuyện để kể, để có thể tác động và làm thay đổi xã hội”, bà Maike Mia Höhne - giám tuyển thể loại phim ngắn tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 69 nhận định.

“Một khu đất tốt” sẽ phải đối đầu với nhiều phim đến từ các nền điện ảnh tiên tiến: Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Mỹ… Năm nay một số đại diện châu Á là Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc… cũng có tên trong danh sách tranh giải. 

Phạm Ngọc Lân theo đuổi dòng phim độc lập, thể loại phim mà người làm chủ trương để lại dấu ấn của cá nhân tác giả. Suốt hai năm qua, Phạm Ngọc Lân dành thời gian làm dự án phim dài đầu tay Cu li không bao giờ khóc. Dự án này đã tham dự Hội chợ dự án tại Liên hoan phim Cannes 2017 và dự kiến khởi quay năm 2019.

Các tác phẩm của anh đã từng tham dự và gây tiếng vang lớn tại nhiều Liên hoan phim quốc tế: dự án “Cu Li Không Bao Giờ Khóc” (Cu Li Never Cries) được lựa chọn tham dự giải thưởng L'Atelier - Quỹ điện ảnh Cinéfondation thuộc Liên hoan phim quốc tế Cannes (Pháp), phim ngắn “Thành phố khác”(Another City) đã giành giải trong hạng mục phim ngắn của Liên hoan phim quốc tế Phim Độc lập IndieLisboa (Bồ Đào Nha) và giải tưởng niệm Igmar Bergman của Liên hoan phim quốc tế Uppsala (Thuỵ Điển).

B.V