Điều chỉnh kích thước chữ

Một năm kinh tế “buồn”, nhiều nhân viên môi giới bất động sản lựa chọn ở lại Hà Nội

(CLO) Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, nhiều nhân viên môi giới quê Quảng Ninh, Hải Dương quyết định ở lại thành phố, chạy thêm xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập.

Audio
Nhiều người quyết định ở lại Hà Nội, chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập.

Nhiều người quyết định ở lại Hà Nội, chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập.

Năm mới không Tết của nhân viên môi giới bất động sản

Năm ngoái, do các tác động của đại dịch Covid-19, khiến nhiều công ty môi giới phải đóng cửa, thậm chí là phá sản vì không có khách tới giao dịch. Điều này cũng khiến hàng nghìn nhân viên môi giới rơi vào tình cảnh thất nghiệp.

Tới cuối năm 2020, thị trường bắt đầu khởi sắc, khối lượng giao dịch trong thời điểm này cũng đã tăng 60% - 70% so với thời điểm quý I và quý II/2020. Tranh thủ thời điểm thị trường “ấm” lên, nhiều nhân viên môi giới đã quay trở lại làm việc.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea): Tới cuối năm 2020, ước tính khoảng 15% sàn vẫn phải đóng cửa hoạt động, nhưng số lượng sàn thành lập mới tăng khoảng 20%. Điều này cho thấy, thị trường hồi phục, số lượng các sàn giao dịch có xu hướng tăng trở lại.

Nhận được tín hiệu hồi phục chưa được bao lâu, thị trường bất động sản cả nước lại một lần nữa chịu ảnh hưởng, do đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 3 vào cuối tháng 1 vừa qua.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt NAm nhận định, trong đợt bùng phát dịch bệnh lần này, các nhân viên môi giới sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất. Vì thế, ông Thanh kiến nghị, Chính phủ nên có những hỗ trợ xã hội để các doanh nghiệp, nhân viên môi giới bất động sản sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Đồng tình với quan điểm này, ông Đỗ Kế, giám đốc của một sàn giao dịch bất động sản tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Theo kế hoạch, ngày 28 Tết (9/2) sẽ bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Tuy nhiên, do đợt bùng dịch lần này, trùng với thời điểm nghỉ Tết Nguyên Đán khoảng 2 tuần. Nên ngay từ ngày ông Công ông Táo (ngày 3/2), công ty đã có quyết định cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Đồng thời, hỗ trợ nhân viên 1 triệu đồng về quê ăn Tết.

“Năm ngoái, doanh thu của chúng tôi sụt giảm tới 60% - 70%, thậm chí có thời điểm bị lỗ. Do đó, quà Tết năm nay chỉ mang tính tượng trưng, hỗ trợ mọi người. Bản thân các nhân viên gắn bó lâu năm với công ty cũng hiểu được khó khăn, nên họ không đòi hỏi gì nhiều”, ông Kế nói.

Cũng giống như đơn vị này, một công ty môi giới bất động sản khác tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) cũng áp dụng mức thưởng Tết dựa vào năng lực của nhân viên. Theo đó, với nhân viên xuất sắc, đạt đủ chỉ tiêu trong quý IV, sẽ được hỗ trợ 10 - 15 triệu đồng. Với những nhân viên không đủ chỉ tiêu, mức hỗ trợ là một tháng lương (khoảng 5 triệu đồng).

Được biết, năm 2020, mức thưởng Tết của công ty này, mức thấp nhất không dưới 20 triệu đồng/người. Trong khi đó, nhân viên xuất sắc trong năm còn được thưởng trên dưới 50 triệu đồng, cộng thêm 3% hoa hồng của cả năm.

“Thật sự, khi đưa ra mức thưởng Tết như vậy, ban lãnh đạo cũng dự đoán trước được nhân viên sẽ nản, và sau kỳ nghỉ Tết sẽ xin nghỉ việc nhiều. Biết là vậy, nhưng rất khó để chúng tôi cân bằng được các khoản thu chi, khi cả năm 2020 đều rơi vào tình cảnh khó khăn”, đại diện của công ty này cho biết.

Nhiều nhân viên môi giới không về quê

Trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 3, Quảng Ninh, và thành phố Chí Linh, Hải Dương là hai địa phương đầu tiên phát hiện ra các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Hai địa phương này cũng sớm có quyết định giãn các xã hội, hạn chế việc người dân ra vào vùng dịch.

Do đó, nhiều nhân viên môi giới quê Quảng Ninh và Hải Dương quyết định không về quê. Tranh thủ được nghỉ Tết sớm, chạy thêm xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập.

Nhiều người quyết định ở lại Hà Nội, chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập.

Anh Vũ Nguyễn Tuấn Anh (nguyên quán Hải Dương) cho biết: “Cả năm đi làm xa nhà, chỉ mong ngày Tết về quê sớm với gia đình. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh bùng phát nhanh quá, nên tôi cùng nhiều đồng nghiệp Hải Dương khác, nhất là vùng Chí Linh quyết định ở lại thành phố. Chờ khi nào dịch bệnh được kiểm soát, tôi về thăm gia đình sau”.

Theo anh Tuấn Anh, ngoài việc quyết định ở lại Hà Nội, anh còn đăng ký chạy xe ôm công nghệ, làm shipper để kiếm thêm thu nhập, gửi về cho gia đình. Quyết định này nhận được ủng hộ từ gia đình.

Được biết, nếu chạy nguyên một ngày, thu nhập từ việc chạy xe ôm công nghệ cũng được 500.000 - 700.000 đồng. Còn nếu chạy một buổi, thu nhập dao động khoảng 300.000 - 400.000 đồng/ngày.

“Đây là năm đầu tiên tôi ăn Tết ở Hà Nội. Cả năm qua dịch bệnh khó khăn, tôi cũng phải chuyển tới 3 công ty vì không đủ chỉ tiêu. Thành ra, Tết năm nay buồn, không được lương thưởng gì. Vì vậy, chỉ còn cách ở lại, chịu khó cày thêm một chút, vừa có tiền tiêu vừa gửi về cho gia đình”, Tuấn Anh tâm sự.

Lâm Vũ