(Congluan.vn) - Ông Trương Thanh Khoan ở ấp Phú Lâm 3, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú là người tạo trầm duy nhất đến nay được Cục sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp kích thích cây dó để tạo trầm.
Ông Khoan với các sản phẩm trầm hương do mình tự tạo ra từ vườn cây dó bầu
Trong tự nhiên, trầm hương được tạo ra khi cây dó bị tổn thương vì một tác nhân nào đó như giông gió làm gãy nhánh, côn trùng đục khoét thân cây, lúc đó cây tiết ra chất nhựa để tự bảo vệ. Lý thuyết đơn giản là vậy nhưng trong thực tiễn để tìm cách kích thích cho cây dó tạo trầm thì không hề dễ dàng.
Đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu tạo trầm bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng cho đến nay chưa công trình nào được công nhận mang lại hiệu quả cao nhất. Theo Hiệp Hội Trầm hương Việt Nam, đến nay mỗi phương pháp tạo trầm của các tác giả đều có những một ưu và nhược điểm khác nhau, song hầu hết vẫn đang trong giai đoạn thực nghiệm để đánh giá.
Ông Khoan là một nông dân trồng cây dó với diện tích khoản 8ha tại ấp Phú Lâm 3. Từ năm 2011, ông đã tự làm ra chế phẩm để kích thích cho vườn cây dó nhà mình tạo trầm. Với những thành công bước đầu mang lại, năm 2012 , trong hội thi sáng tạo kỹ thuật do Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông đã được tặng giải ba cho chế phẩm sinh học cấy tạo trầm trên cây dó bầu. Tiếp đó, ông Khoan đã gửi hồ sơ xin cấp bằng sáng chế và đến ngày 9-6-2014, ông Khoan được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế cho phương pháp kích thích cây dó để tạo trầm.
Theo ông Khoan, cách làm trầm hương nhân tạo của ông được mô phỏng tự nhiên, bằng cách làm cho cây dó bầu bị thương rồi sau đó bơm vào cây một hợp chất để kích thích cây dó tạo trầm. Ông Khoan cho hay sở dĩ ông biết cách tạo trầm cho cây dó là nhờ thời còn nghèo khổ, ông từng lên rừng tìm trầm, và trong những lần đi rừng ông tình cờ phát hiện “cơ chế” tạo trầm của cây dó trong tự nhiên. Cây dó chỉ bị thương thôi thì chưa đủ để tạo trầm mà phải có thêm một tác nhân hóa học nào đó và ông đã nắm được bí quyết đó nên đã về tự mày mò chế thử một loại hợp chất sinh học để tạo trầm cho cây dó và thành công.
Hiện nay, vườn cây dó bầu nhà ông Khoan đều đã có trầm và ông cũng bán được rất nhiều trầm hương cho các thương lái khắp miền Nam ra Bắc và cả một số bạn hàng từ Thái Lan, Malaysia, Lào… Hiện tại giá trầm hương loại 1 dao động từ 6000 USD - 6500 USD/kg, giá tinh dầu trầm từ 9000 USD/1lít- 15.000 USD/lít. Trong khi đó, với các sản phẩm trầm hương do ông Khoan tạo ra, được thương lái thu mua với giá từ 4 triệu đến hàng chục triệu đồng/kg. Với khoảng 17 ngàn cây dó bầu, ông Khoan cho biết nếu bán hết vườn cây này ông sẽ có hàng chục tỷ đồng.
Bằng độc quyền sáng chế do cục sở hữu trí tuệ cấp cho ông Khoan
Mặc dù đã được cấp bằng sáng chế độc quyền nhưng ông Khoan cho biết hiện ông không bán chế phẩm của mình mà chỉ sử dụng để tạo trầm cho những vườn cây của mình, vì theo ông Khoan nếu sử dụng chế phẩm của ông không đúng cách, việc khoan các lỗ trên cây để bơm “thuốc” vào thưa quá hoặc quá dày cũng sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn, chất lượng trầm không thật tốt. Mặc khác, cây dó bầu chỉ tạo trầm tốt nhất vào mùa khô, còn trong thời kỳ mưa nhiều quá sẽ làm cây bị úng nước nên không thể tạo được trầm.
Hiện tại, ông Khoan đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng dó bầu, đồng thời ký hợp đồng mua lại các vườn dó bầu của nông dân các tỉnh khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên để tạo trầm. Ngoài ra, ông Khoan cũng đang xây dựng một số lò chưng cất tinh dầu trầm xuất khẩu.
Trầm Hương được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, từ việc sản xuất nước hoa, hương liệu, dược liệu cao cấp cho đến làm nhang thơm, được nhiều người ưa chuộng.
Hồng Ánh