Điều chỉnh kích thước chữ

Một phần ba Bangladesh chìm dưới biển nước sau những cơn mưa dài kỉ lục

(CLO) Một số trận mưa lớn nhất trong một thập kỷ qua tại Bangladesh đã khiến 1/3 quốc gia này chìm trong biển nước, với khoảng 4 triệu người bị ảnh hưởng, các quan chức nước này cho biết.

Audio
Một người đàn ông Bangladesh đi bộ qua vùng nước lũ ở Lalmonirhat, Bangladesh, hôm thứ Hai. Ảnh: AP

Một người đàn ông Bangladesh đi bộ qua vùng nước lũ ở Lalmonirhat, Bangladesh, hôm thứ Hai. Ảnh: AP

"Đây sẽ là trận lụt tồi tệ nhất trong một thập kỷ", người đứng đầu Trung tâm dự báo và cảnh báo lũ lụt Bangladesh, Arifuzzaman Bhuiyan cho biết.

Những cơn mưa lớn đã làm mực nước tăng cao trên hai hệ thống sông chính của dãy Himalaya - Brahmaputra và sông Hằng - chảy qua Ấn Độ và Bangladesh.

Bhuiyan cho biết khoảng một phần ba Bangladesh - một quốc gia đồng bằng nằm cạnh hàng trăm con sông - đã ở dưới nước, và ít nhất 1,5 triệu người đã bị ảnh hưởng, với những ngôi nhà và con đường bị ngập lụt.

Ở phía bắc trung tâm Bangladesh, sông Brahmaputra cao hơn gần 40 cm so với bình thường và đe dọa vỡ đê.

Hầu hết dân làng cố gắng trụ lại gần những ngôi nhà của họ, nhưng khoảng 15.000 người đã rời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các quan chức cho biết.

Dự báo mực nước dâng cao liên tiếp, Bhuiyan cho biết, nếu nhiều dòng sông vỡ bờ, khoảng 40% quốc gia có thể bị ngập lụt trong một tình huống xấu nhất.

Tại Assam, đông bắc Ấn Độ, hơn 2,1 triệu người đã bị ảnh hưởng kể từ giữa tháng Năm. Ít nhất 50 người đã chết cho đến nay, trong đó có 12 người chết trong tuần qua khi nước lũ dâng cao và hàng chục ngàn cư dân chủ yếu là nông dân đã sơ tán đến các trại cứu trợ, các quan chức cho biết.

Nhân viên cứu hộ được mặc bộ đồ bảo hộ che kín từ đầu tới chân để bảo vệ khỏi lũ lụt và virus Corona - thứ đã lây nhiễm gần 17.000 người ở Assam - khi họ sử dụng thuyền để tiếp cận dân làng bị mắc kẹt.

"Chúng tôi có hai thách thức ở đây, một là Covid-19 và một thử thách khác là lũ lụt." Abhijeet Kumar Verma cho biết.

Ở Nepal, ít nhất 50 người đã chết trong các trận lở đất và lũ lụt do mưa gió mùa, với những ngôi nhà bị cuốn trôi, đường và cầu bị hư hại.

"Chúng tôi đang phân phối thực phẩm và hàng cứu trợ từ máy bay trực thăng cho khoảng 300 gia đình di dời sau khi các con đường bị chặn bởi lũ lụt và lở đất," quan chức của quận Gyan Nath Dahal nói.

Mai Bùi