Điều chỉnh kích thước chữ

Một quỹ đầu tư quản lý tổng tài sản 150 tỷ USD dự tính đầu tư vào Bitcoin

(CLO) Counterpoint Global – bộ phận đầu tư quản lý tài sản 150 tỷ USD thuộc ngân hàng Morgan Stanley, nổi tiếng với khả năng chọn những cổ phiếu tăng trưởng – đang xem xét việc mua vào Bitcoin và một số loại tiền mã hóa khác.

Audio
Giá Bitcoin đã tăng phi mã trong vòng 12 tháng qua. Ảnh: Bloomberg

Giá Bitcoin đã tăng phi mã trong vòng 12 tháng qua. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, Counterpoint Global – một đơn vị thuộc Morgan Stanley Investment Management đang tìm đánh giá xem liệu Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác có phải là một sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư hay không. Việc chấp thuận khả năng đầu tư này sẽ cần có sự thông qua của công ty mẹ và các cơ quan quản lý.

Morgan Stanley là ngân hàng có tên tuổi của Mỹ và đã tồn tại gần một thế kỷ tại Phố Wall. Nếu khả năng xảy ra việc Counterpoint Global mua Bitcoin, đây sẽ là một thay đổi đột phá đối với ngành tài chính truyền thống khi hiện, đồng Bitcoin vẫn chưa được Phố Wall chấp nhận.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc giá Bitcoin tăng chóng mặt trong vòng 4 tháng vừa qua đã thu hút được sự chú ý từ nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là các nhà đầu tư nổi tiếng của Phố Wall, khiến cho đồng tiền kỹ thuật số này không thể bị ngó lơ. 

Thời gian qua, đồng tiền kỹ thuật số này liên tục đạt được nhiều bước tiến lớn khi thu hút được sự chú ý của các ông trùm quỹ đầu cơ bao gồm Alan Howard và Paul Tudor Jones khi quyết định mua tiền mã hóa này.

Trở nên phổ biến hơn

Sau nhiều thời gian dài bị các công ty tài chính truyền thống xa lánh, hiện Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác dường như đang ngày càng trở nên phổ biến như một loại tài sản và phương tiện thanh toán thông thường.

Nhiều công ty trụ cột như Mastercard và Bank of New York Mellon Corp. – ngân hàng lâu đời nhất của Mỹ - vào tuần trước đã thành lập một đơn vị mới để giúp khách hàng nắm giữ, chuyển nhượng và phát hành tài sản kỹ thuật số. Trước đó chỉ vài ngày, Tesla, nhà sản xuất xe ôtô điện hàng đầu của tỷ phú Elon Musk, cũng tiết lộ rằng đã chi ra 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin và có kế hoạch bắt đầu chấp nhận tiền điện tử để thanh toán cho ôtô của hãng.

Giá Bitcoin giảm xuống mức 47.700 USD/đồng sau khi áp sát mức 50.000 USD/đồng hôm 14/2. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin giảm xuống mức 47.700 USD/đồng sau khi áp sát mức 50.000 USD/đồng hôm 14/2. Ảnh: Coindesk

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc xem xét cuối cùng cũng không thể loại trừ khả năng dẫn đến việc ngân hàng đầu tư này chọn tránh xa Bitcoin. Nguyên nhân được cho là do phần lớn sự hoài nghi của thị trường tập trung vào biến động giá của đồng Bitcoin quá nhanh và đang đánh giá công dụng thực sự của đồng tiền này để mua bán hàng hóa.

Sau hơn một thập kỷ được phát minh, người dùng vẫn không thể mua bán đa dạng nhiều mặt hàng bằng Bitcoin. Tuy nhiên, những chủ nhân của đồng tiền số này cảm thấy được “an ủi” phần nào trong năm nay. Mọi nghi ngờ cũng dần tan biến khi không chỉ nhận được sự chấp nhận của nhiều công ty lớn mà hàng tỷ USD đã chảy vào thị trường Bitcoin trong năm ngoái thông qua các quỹ đầu tư trung gian, như quỹ Grayscale Bitcoin Trust.

Đối với nhiều công ty quản lý tài sản ở Phố Wall, việc không “đặt cược” vào Bitcoin cũng đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mất khách hàng vào tay các hãng đối thủ. Do vậy, nhiều nhà đầu tư đã có nhiều cuộc thảo luận cũng như kêu gọi việc “mở cửa” cho tài sản kỹ thuật số này.

Theo Bloomberg, Counterpoint Global đã đạt được nhiều thành công vang dội - với một nguyên tắc đơn giản của nhà lãnh đạo công ty Dennis Lynch -  nhờ đặt cược vào các công ty độc nhất với giá trị thị trường có triển vọng tăng lên đáng kể. Ngoài ra, cũng đã có nhiều nhận định cho rằng cách tiếp cận này rất phù hợp với Bitcoin.

Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã tăng giá hơn 400% trong vòng 12 tháng qua, khi gần đạt ngưỡng 50.000 USD/đồng vào sáng hôm 14/2, lên cao nhất 49.714 USD trước khi giảm nhẹ và giao dịch quanh mức 48.700 USD. Với kỷ lục trên, đồng tiền số này đã tăng gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, Bitcoin được giao dịch ở mức giá 47.700 USD/đồng.                                                                                                                                Hương Vũ