Điều chỉnh kích thước chữ

Một số đối tượng không được hưởng gói hỗ trợ đợt 3 của TP. HCM

(CLO) Gói hỗ trợ đợt 3, TP. HCM không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được người sử dụng lao động trả lương của tháng 8/2021.

Audio

Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 và kế hoạch triển khai gói hỗ trợ lần 3 cho người dân thành phố.

mot so doi tuong khong duoc huong goi ho tro dot 3 cua tp hcm hinh 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM thông tin về gói hỗ trợ đợt 3.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết TP. HCM đã thực hiện 2 gói hỗ trợ vào tháng 7, tháng 8 vừa qua và đang chuẩn bị cho gói hỗ trợ số 3.

Trên cơ sở danh sách gói 1, gói 2 và cập nhật bổ sung các hộ khó khăn, hình thành danh sách của gói hỗ trợ số 3. TP. HCM đảm bảo, những người khó khăn đều được chăm lo.

Nguyên tắc hỗ trợ là chi đúng, chi đủ, lập danh sách không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú và đặc biệt là không được để lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Theo ông Võ Văn Hoan, gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được người sử dụng lao động trả lương của tháng 8/2021.

Về đối tượng của gói hỗ trợ lần 3, ông Hoan lý giải giống như gói hỗ trợ lần 2 và lần 1 nhưng được chi tiết hóa, tính theo số lượng thành viên hộ, tính theo người, chứ không tính theo hộ như trước.

mot so doi tuong khong duoc huong goi ho tro dot 3 cua tp hcm hinh 2

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, quan điểm của TP. HCM là bao phủ, hỗ trợ hết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng quá trình thực hiện có thể còn bỏ sót một số người.

Vì thế, thành phố chỉ đạo, nếu sau khi rà soát danh sách rồi mà còn phát sinh thêm người có hoàn cảnh khó khăn thì vẫn cập nhật vào danh sách để hỗ trợ.

Ngoài gói hỗ trợ này thì thành phố cũng vận động các nguồn khác để lo cho người dân.

Phó Chủ tịch TP. HCM Võ Văn Hoan cũng cho biết thêm về việc giám sát để tránh xảy ra trục lợi chính sách. Theo đó, ở cấp phường sẽ thành lập hội đồng xét duyệt danh sách hỗ trợ gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường, cán bộ phụ trách lao động, công an...

Ở các khu phố có tổ công tác để kiểm tra danh sách trên địa bàn. Trên cơ sở đó, danh sách sẽ trình cho UBND quận, huyện và TP Thủ Đức duyệt, chi hỗ trợ.

"Cơ chế tập thể là cơ sở để hạn chế thấp nhất cá nhân cán bộ, công chức có thể sai sót, vô tình ảnh hưởng đến triển khai chính sách hỗ trợ của TP. HCM", ông Võ Văn Hoan nói.

Bên cạch, TP. HCM cũng sử dụng dữ liệu của ngành bảo hiểm xã hội để lọc những người đang tham gia bảo hiểm xã hội, có hưởng lương trong tháng 8/2021 để không chi hỗ trợ cho nhóm đối tượng này.

Về thông tin một số người dân chưa nhận được hỗ trợ, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đề nghị người dân liên lạc với tổ trưởng tổ dân phố, khu phố, hoặc Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn. Nơi đây có trách nhiệm trong việc chi hỗ trợ cho người dân.

Đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 3

Gồm 4 nhóm: Nhóm 1 là thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Nhóm 2 là người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Nhóm 3 là người phụ thuộc của nhóm 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4 là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.