Điều chỉnh kích thước chữ

Một số dự án chung cư tại quận Cầu Giấy có hiện tượng găm hàng chờ tăng giá

(CLO) Theo tiết lộ của Savills Việt Nam, một số dự án chung cư tại quận Cầu Giấy đang có hiện tương găm hàng, chờ giá căn hộ "tăng nhiệt" mới mở bán.

Audio

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội của Savills Việt Nam, trong quý I/2021, tổng nguồn cung sơ cấp phân khúc căn hộ đạt 24.400 sản phẩm, giảm 10% theo quý và giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận 3.900 sản phẩm mới mở bán, giảm 29% so với quý trước và giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, nguồn cung mở bán trong quý là hàng tồn kho. 

Căn hộ đang

Căn hộ đang "thất sủng". (Ảnh: minh họa)

Tuy nhiên, trong quý chỉ ghi nhận 4.700 sản phẩm phát sinh giao dịch, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 19%. Điều này cho thấy, phân khúc căn hộ tại Hà Nội cả nguồn cung, lẫn lực cầu đều yếu. Nhiều dự án chung cư đang ở trong tình cảnh “ế bền vững”.

Cũng theo nghiên cứu của Savills, với lực cầu yếu, giá bán căn hộ tại Hà Nội chỉ tăng 1% so với quý trước và tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán bình quân ghi nhận ở mức, 1.522 USD/m2, tương đương 35,7 triệu đồng/m2.

Theo dự đoán của Savills, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021, thị trường căn hộ tại Hà Nội sẽ đón nhận thêm 25 dự án mới mở bán, với tổng cung đạt gần 25.800 sản phẩm. Căn hộ hạng B tiếp tục dẫn đầu với 89% tổng cung. Trong đó, lực cung lớn nhất đến từ Nam Từ Liêm (59%); Hoàng Mai (13%) và Gia Lâm (9%).

Trao đổi với riêng PV Báo Nhà báo và Công luận, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao của Savills đánh giá: Ngay từ đầu năm 2021, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực, như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và Luật Doanh nghiệp.

Những điểm mới trong chính sách đã và đang phát huy hiệu quả, trong việc đơn giản hóa thủ tục chấp thuận dự án và rút ngắn thời gian xin giấy phép xây dựng. Tạo tiền đề cho thị trường tăng trưởng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bà Hằng thừa nhận, ở thời điểm hiện tại, phân khúc căn hộ tại Hà Nội đang “thất sủng” và lép vế so với một số phân khúc bất động sản khác, như đất nền hoặc nhà liền kề, biệt thự;.... 

“Theo nghiên cứu của chúng tôi, tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư phân khúc căn hộ ở thời điểm tại tương đối thấp. Nhìn vào tốc độ tăng giá căn hộ trong quý I có thể thấy, giá chỉ tăng 1% trong quý và 5% theo năm. Trong khi đó, phân khúc đất nền, nhà liền kề, biệt thự có thời điểm tăng 50% - 70%. Theo nguyên tắc đầu tư bất động sản, sản phẩm có mức tăng trong năm trên dưới 5% là không đầu tư”, bà Hằng khẳng định.

Cũng trong buổi báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2021, bà Đỗ Thị Thu Hằng tiết lộ, một số chủ đầu tư tại Hà Nội đang có hiện tượng găm hàng, chờ tăng giá mới mở bán. 

“Hiện tượng chủ đầu tư găm hàng chờ tăng giá có, nhưng không nhiều. Đa phần, các dự án có hiện tượng găm hàng chờ tăng giá, thường nằm ở vị trí đẹp, đắc địa, đặc biệt là khu vực quận Cầu Giấy. Trong khi đó, ở các vị trí ven đô, ngoại thành, dưới áp lực cạnh tranh, chủ đầu tư vẫn phải tăng ồ ạt nguồn cung để tranh thị phần”, bà Hằng nói thêm.