Điều chỉnh kích thước chữ

Một số mẫu smartphone Xiaomi xách tay TQ không thể cài dịch vụ Google

(CLO) Xiaomi xác nhận một số smartphone bán ra tại Trung Quốc sẽ không thể cài các dịch vụ của Google.

Audio

Sự kiện: Xiaomi

Báo Công luận

Cụ thể hơn, Xiaomi cho biết một số smartphone bán ra tại Trung Quốc (không rõ mẫu nào) được tích hợp bộ khung (framework) của GMS, cho phép người dùng dễ dàng cài đặt dịch vụ của Google thông qua kho ứng dụng GetApps có sẵn trong máy.

Với những thiết bị không hỗ trợ framework GMS, người dùng sẽ không thể tự cài đặt GMS. Hãng này cho biết sẽ bổ sung framework GMS cho một số sản phẩm trong tương lai dựa trên nhu cầu. Cuối cùng, những smartphone bán ra thị trường quốc tế không bị ảnh hưởng.

Báo Công luận

Tóm lại, có 2 nhóm người sẽ bị ảnh hưởng, gồm người dùng smartphone Xiaomi xách tay từ Trung Quốc, sử dụng ROM gốc và những người tại Trung Quốc muốn cài đặt GMS lên smartphone của họ.

Tại Việt Nam, lượng người dùng smartphone Xiaomi xách tay khá lớn. Trên các cộng đồng Xiaomi, đa số người dùng cho biết điều này không quá nghiêm trọng bởi thiết bị xách tay có thể mở khóa, cài đặt ROM do bên thứ 3 phát triển với đầy đủ dịch vụ Google.

Trong khi đó, một số người khác khuyên mua smartphone chính hãng để sử dụng ROM quốc tế, được hỗ trợ bảo hành đầy đủ bởi giá bán máy chính hãng và xách tay đã không còn chênh lệch nhiều như trước.

Báo Công luận

Với thị phần 11,2%, Xiaomi là hãng smartphone lớn thứ 3 thế giới trong quý IV/2020, lượng máy bán ra đạt 43,3 triệu theo thống kê của IDC.

Mẫu smartphone cao cấp nhất hiện nay của Xiaomi là Mi 11, smartphone đầu tiên được trang bị chip xử lý Qualcomm Snapdragon 888. Theo Qualcomm, hiệu năng CPU của Snapdragon 888 cao hơn 25%, hiệu năng GPU tăng 35% so với bản tiền nhiệm.