Điều chỉnh kích thước chữ

Một số tỉnh, thành cần nhanh chóng ứng phó với mưa lũ sạt lở đất

(CLO) Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) vừa đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN một số tỉnh thành cần quan tâm và theo dõi sát sao dự báo thời tiết. Đồng thời có những biện pháp ứng phó nhanh với mưa lũ và sạt lở đất.

Audio

Về tình hình thiệt hại do mưa lũ, lũ quét, dông, lốc, theo thông tin ban đầu từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lào Cai, mưa lớn gây lũ quét vào sáng ngày 17/4/2021 đã cuốn trôi 3 người ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn. Hiện đã tìm thấy thi thể 2 người, đang tiếp tục tìm kiếm 1 người còn lại. Bên cạnh đó, 25 căn nhà và tài sản của người dân tại xã Minh Lương bị bùn đất tràn vào. Quốc lộ 279 đoạn gần khu vực Trạm y tế xã Minh Lương bị ách tắc, bùn đất đã tràn kín mặt đường dài hơn 100m.

Lào Cai và 1 số tình thành cần nhanh chóng khắc phục hậu quả của mưa lũ, sạt lở đất. Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

Lào Cai và 1 số tình thành cần nhanh chóng khắc phục hậu quả của mưa lũ, sạt lở đất. Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên ngày và đêm nay (17/4) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai liên tục theo dõi, cập nhật các dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm và thông tin tới các địa phương để chủ động phòng tránh; đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện công văn số 173/VPTT ngày 15/4/2021 gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về chủ động ứng phó với dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn và gió mạnh, sóng lớn trên biển, công văn số 165/VPTT ngày 14/4/2021 gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh thành phố khu vực Nam Bộ về chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm.

Tại tỉnh Gia Lai, theo báo cáo nhanh số 101/BC-VPTT ngày 16/4/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN Tỉnh, mưa dông, lốc, sét làm tốc mái 1 căn bếp tại huyện Đăk Đoa vào ngày 15/4/2021 và 12 căn nhà tại huyện Chư Sê ngày 13/4/2021.

Tại TP. Hồ Chí Minh, theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố, sáng ngày 16/4/2021, mưa dông đã làm 8 cây xanh bị gãy đổ, 1 người bị thương nhẹ tại các Quận 12 và Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng để khắc phục, sửa chữa nhà bị hư hỏng, giúp người dân ổn định cuộc sống. 

Được biết, văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ triển khai thực hiện công văn số 173/VPTT ngày 15/4/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá và gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Dương Lâm