Một số tỉnh, thành cần nhanh chóng ứng phó với mưa lũ sạt lở đất

(CLO) Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) vừa đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN một số tỉnh thành cần quan tâm và theo dõi sát sao dự báo thời tiết. Đồng thời có những biện pháp ứng phó nhanh với mưa lũ và sạt lở đất.

Về tình hình thiệt hại do mưa lũ, lũ quét, dông, lốc, theo thông tin ban đầu từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lào Cai, mưa lớn gây lũ quét vào sáng ngày 17/4/2021 đã cuốn trôi 3 người ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn. Hiện đã tìm thấy thi thể 2 người, đang tiếp tục tìm kiếm 1 người còn lại. Bên cạnh đó, 25 căn nhà và tài sản của người dân tại xã Minh Lương bị bùn đất tràn vào. Quốc lộ 279 đoạn gần khu vực Trạm y tế xã Minh Lương bị ách tắc, bùn đất đã tràn kín mặt đường dài hơn 100m.

Lào Cai và 1 số tình thành cần nhanh chóng khắc phục hậu quả của mưa lũ, sạt lở đất. Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

Lào Cai và 1 số tình thành cần nhanh chóng khắc phục hậu quả của mưa lũ, sạt lở đất. Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên ngày và đêm nay (17/4) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai liên tục theo dõi, cập nhật các dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm và thông tin tới các địa phương để chủ động phòng tránh; đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện công văn số 173/VPTT ngày 15/4/2021 gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về chủ động ứng phó với dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn và gió mạnh, sóng lớn trên biển, công văn số 165/VPTT ngày 14/4/2021 gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh thành phố khu vực Nam Bộ về chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm.

Tại tỉnh Gia Lai, theo báo cáo nhanh số 101/BC-VPTT ngày 16/4/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN Tỉnh, mưa dông, lốc, sét làm tốc mái 1 căn bếp tại huyện Đăk Đoa vào ngày 15/4/2021 và 12 căn nhà tại huyện Chư Sê ngày 13/4/2021.

Tại TP. Hồ Chí Minh, theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố, sáng ngày 16/4/2021, mưa dông đã làm 8 cây xanh bị gãy đổ, 1 người bị thương nhẹ tại các Quận 12 và Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng để khắc phục, sửa chữa nhà bị hư hỏng, giúp người dân ổn định cuộc sống. 

Được biết, văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ triển khai thực hiện công văn số 173/VPTT ngày 15/4/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá và gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Dương Lâm

Xem thêm

Mô hình dự báo hướng đi của bão số 1 do Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cập nhật lúc 8 giờ, ngày 3/7.

Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 1 Maysak

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), sáng ngày 3/7, UBND TP Hải Phòng đã ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu các cấp ngành và địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Gượng dậy sau bão, ngư dân Gia Lai lại trắng tay, ôm khoản nợ tiền tỷ vì hỏa hoạn

(CLO) Vụ cháy nghiêm trọng thiêu rụi 16 tàu cá trên đầm Thị Nại không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà còn đẩy nhiều ngư dân ở Gia Lai lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Có những con tàu vừa được vay mượn sửa chữa sau bão, chưa kịp ra khơi gỡ gạc thì chỉ trong vài giờ đồng hồ đã hóa thành tro tàn.

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân người có công với cách mạng, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, đồng thời lan tỏa sâu rộng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong toàn xã hội.

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Đằng sau những lời hứa hẹn về việc làm lương cao nơi đất khách là không ít cạm bẫy khiến nhiều người trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tại Quảng Trị, cùng với công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý tội phạm, các cấp, ngành đang nỗ lực xây dựng mạng lưới hỗ trợ toàn diện nhằm giúp nạn nhân vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong lòng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cháu nỗi đau mất con vẫn chưa nguôi. Hai người con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh, đến nay gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt. Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu mẹ Cháu đặt mọi mong mỏi qua giám định AND để trông ngóng tin hai con là liệt sĩ.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

(CLO) Chiều 2/7, tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất bầu ông Nguyễn Trọng Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh với tỷ lệ tín nhiệm tuyệt đối, đạt 100% số phiếu tán thành.

Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông

Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông

(CLO) Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 1/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nghệ An chạy đua thời gian để trả lại tên cho các liệt sĩ

Nghệ An chạy đua thời gian để trả lại tên cho các liệt sĩ

(CLO) Những ngày qua, Nghệ An đang tập trung dồn toàn lực để thực hiện kế hoạch lấy mẫu sinh phẩm ADN cho những phần mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin. Mỗi mẫu gene được lưu trữ thành công là thêm một tia hy vọng cho một gia đình đã hàng chục năm mòn mỏi chờ tin người thân.

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

(CLO) Gần 100 cá thể cò ốc - loài chim nước quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam - bất ngờ xuất hiện và kiếm ăn trên các cánh đồng lúa tại Gia Lai. Trước sự xuất hiện của đàn cò ốc, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường theo dõi, bảo vệ và khuyến cáo người dân không săn bắt, xua đuổi nhằm góp phần bảo tồn loài chim quý hiếm.

Cỡ chữ bài viết: