Thế giới 24h

Mưa lớn gây lở đất và lũ quét ở Nepal, ít nhất 47 người thiệt mạng

Ngọc Ánh (the Reuters, ANI) 05/10/2025 16:38

(CLO) Ngày 5/10, các quan chức Nepal cho biết mưa lớn kéo dài từ 3/10 đã gây ra hàng loạt vụ lở đất và lũ quét, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng.

Theo Kalidas Dhauboji, phát ngôn viên của Lực lượng Cảnh sát vũ trang Nepal, riêng tại quận Ilam, khu vực miền đông giáp biên giới với Ấn Độ, 35 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất riêng biệt. Ông cho biết thêm 9 người mất tích sau khi bị nước lũ cuốn trôi, và 3 người khác tử vong do sét đánh ở những khu vực khác.

Người phát ngôn của Cơ quan Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Nepal, bà Shanti Mahat, nói rằng công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai để tìm kiếm những người mất tích.

untitled(2).png
Sạt lở ở Nepal. Ảnh: XRebel_Warriors

Bên kia biên giới, ở vùng đồi Darjeeling thuộc bang Tây Bengal (Ấn Độ), ít nhất 7 người thiệt mạng trong một vụ lở đất sau mưa lớn, theo truyền thông địa phương. Quan chức cảnh sát Abhishek Roy cho biết: “7 thi thể đã được tìm thấy trong đống đổ nát, và chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm hai người còn lại”.

Chính quyền Nepal cho biết nhiều tuyến đường cao tốc bị chặn do lở đất và lũ cuốn, khiến hàng trăm hành khách mắc kẹt. Ông Rinji Sherpa, người phát ngôn sân bay quốc tế Kathmandu, cho hay các chuyến bay nội địa bị gián đoạn nghiêm trọng, trong khi các chuyến bay quốc tế vẫn hoạt động bình thường.

Ở phía đông nam Nepal, sông Koshi - dòng sông thường xuyên gây lũ lụt chết người ở bang Bihar (Ấn Độ) - đang dâng cao vượt mức nguy hiểm. Thống đốc quận Sunsari, ông Dharmendra Kumar Mishra, cho biết toàn bộ 56 cửa xả của đập Koshi đã được mở, so với mức thông thường chỉ 10 - 12 cửa, và lệnh cấm lưu thông qua cầu đã được ban hành để đảm bảo an toàn.

Tại thủ đô Kathmandu, được bao quanh bởi đồi núi, một số con sông đã tràn bờ, gây ngập đường, nhấn chìm nhiều nhà cửa và tạm thời chia cắt thủ đô với các vùng khác bằng đường bộ.

Mỗi năm, Nepal - quốc gia miền núi nằm trong khu vực Himalaya - đều ghi nhận hàng trăm người chết do lở đất và lũ quét trong mùa mưa, kéo dài từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Mưa lớn gây lở đất và lũ quét ở Nepal, ít nhất 47 người thiệt mạng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO