Điều chỉnh kích thước chữ

Mua nhà thời 4.0

(CLO) Hàng nghìn người dân đang chi nhiều tỷ đồng cho những căn nhà được mua qua mạng. Doanh số bất động sản bán qua kênh trực tuyến có nhiều khởi sắc. Nhiều người thích chọn mua nhà online hơn là đi thực tế.

Báo nói Công luận

L.B.Thủy là một chủ doanh nghiệp, hiện gia đình cô đang sống tại một vùng ven thành phố Hà Nội. Sau nhiều năm dành dụm,Thủy cũng để dành được một khoản tiền kha khá, cô quyết định mua một căn hộ trong thành phố. Thay vì đến sàn giao dịch bất động sản, cô lại chọn mua ngôi nhà của mình trên mạng qua trang Housing.com sau khi tìm thấy mẩu quảng cáo căn hộ, cô cho rằng mua nhà trực tuyến tiết kiệm tiền và thời gian.

“Trải nghiệm mua trực tuyến tốt hơn việc đi ra tận các công ty bất động sản để mua. Phương án thiết kế kiến trúc và các chi tiết bất động sản được ghi rõ”, Thủy nói.

Theo ông Trần Hải Đông, chủ một dự án sàn giao dịch bất động sản online, các trang web bán trực tuyến hoạt động giống như một showroom của nhà thầu công trình. Song thay vì đích thân đến xem mô hình, dạo một vòng bằng những cú click chuột giúp khách hàng đỡ mất thời gian hơn. Các trang web thường hiển thị phối cảnh khu phố, căn hộ, tòa nhà, đánh giá, xếp hạng của người mua khác và cả hình ảnh 3 chiều của căn hộ.

 Công nghệ Blockchain sẽ chi phối thị trường bất động sản trong tương lai rất gần.

Đây là một cách tiếp cận khác của chủ đầu tư khi ứng dụng các công nghệ mới khiến cho khách hàng không còn phải tưởng tượng những gì trên giấy. Việc chủ đầu tư tiên phong đưa mô hình thực tế ảo vào dự án, giúp người mua biết được căn hộ của mình ở tầng này sẽ được trông như thế nào, thậm chí khách hàng còn xem được tầm nhìn từ các cửa sổ, ban công căn hộ. 

Cách đây không lâu, một dự án tại phía Đông Hà Nội ra mắt căn hộ. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn căn đã bán hết.

Báo cáo từ Công ty tư vấn bất động sản JLL, cũng cho thấy, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang thay đổi hoàn toàn phương thức mua bán và quản lý bất động sản trên toàn thế giới.

Áp dụng giải pháp công nghệ thực tại ảo được coi là một “hiện tượng”, nó sẽ biến đổi ngành bất động sản trực tuyến hơn bao giờ hết. Ông Nick Whitten, Phó Giám đốc Nghiên cứu JLL, chia sẻ, công nghệ này cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với khách mua tiềm năng.

Kính thực tế ảo có chi phí không cao và tương thích với hầu hết các loại điện thoại smart phone. Khách hàng có thể khám phá mọi góc cạnh 360 độ của dự án và nhập vai vào môi trường thực. Nhà môi giới cũng có thể đeo kính thực tế ảo và tham quan dự án cùng lúc với khách ở bất cứ nơi đâu, họ sẽ thấy được những điều khách mua quan tâm, và cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng.

Công nghệ trên ngày càng phát triển, các ứng dụng mới nhất, tốt nhất của công nghệ cũng sẽ phát triển cho ngành bất động sản. Công nghệ dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, bản đồ GIS... sẽ phục vụ cho quyết định của người mua. Chỉ cần có smartphone và máy tính kết nối internet, khách hàng có thể truy xuất dữ liệu và  nhân viên tư vấn ngay lập tức, đáp ứng toàn bộ yêu cầu từ phía khách hàng. Mọi giao dịch mua BĐS tại Việt Nam trở nên nhanh chóng, thuận lợi khi bằng hình thức thanh toán trực tuyến qua app trên điện thoại di động

Điều tuyệt vời nhất của công nghệ là kết nối hàng triệu triệu người chỉ trong một màn hình. Người mua BĐS đang dần thay đổi hành vi mua của mình và người bán đang dần chuyên nghiệp hơn. Trong thời đại 4.0 buộc môi giới BĐS phải tự nâng cao và chuyên nghiệp hơn, nếu không sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn Sunshine, cho biết: "Cuộc cách mạng nào cũng mang đến nhiều điều mới mẻ và thay đổi. Với ngành bất động sản, các doanh nghiệp sẽ phải thay đổi nhiều theo hướng tiến bộ của khoa học công nghệ để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu sống hiện đại. Việc áp dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 vào kinh doanh bất động sản sẽ sinh ra nhiều lợi ích cho khách hàng, như giúp họ giám sát tiến độ của dự án, cập nhật thông tin, trao đổi với chủ đầu tư”.

Cũng theo ông Tuấn, việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển một cách thông minh, minh bạch hơn. Đồng thời, tăng cường rõ rệt khả năng minh bạch thông tin thị trường khi mọi thứ đều phải được "show" hết trên mạng để người dùng kiểm chứng và so sánh. Đây là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đối mặt với vấn nạn "loạn và thiếu minh bạch thông tin" như thời gian qua.


Nguyễn Nam