Điều chỉnh kích thước chữ

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Lộc đâu chẳng thấy, chỉ toàn thấy lỗ

(CLO) Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong ngày "vía Thần Tài", giá vàng thường bị đẩy lên cao bất thường. Nếu người dân mua vàng trong ngày này để đầu cơ rất dễ bị lỗ.

Audio
Một cửa hàng vàng ngay từ ngày 19/2 đã làm hàng rào, vách ngăn để chuẩn bị đón khách mua vàng ngày vía Thần Tài.

Một cửa hàng vàng ngay từ ngày 19/2 đã làm hàng rào, vách ngăn để chuẩn bị đón khách mua vàng ngày vía Thần Tài.

Nghe theo lời rủ rê của bạn bè, vào ngày vía Thần Tài năm 2019, ông Phạm Trung Dân quyết định bỏ ra 37,5 triệu đồng, để mua một lượng vàng 9.999 để cầu may trong năm mới.

Trước đó vài ngày, giá vàng mua vào tại Hà Nội dao động khoảng 36,61 - 36,64 triệu đồng/lượng, tùy nơi. Thế nhưng, đến đúng ngày Thần Tài, giá vàng đạt “đỉnh” lên tới 37,3 triệu đồng/lượng mua vào.

Thậm chí, có thời điểm giá vàng lên tới 37,6 triệu đồng/lượng. Trong ngày Thần tài, giá vàng chênh hơn 1 triệu đồng so với ngày thường.

Tuy nhiên, sau ngày Thần Tài, giá vàng tại Hà Nội tụt dốc nhanh, giá trị dao động khoảng 36,9 - 37,1 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 - 600.000 đồng/lượng. Như vậy, chỉ sau 1 ngày, 1 lượng vàng của ông Dân đã “bốc hơi” nửa triệu đồng.

“Đây là lần đầu tiên, cũng là lần cuối cùng tôi mua vàng trong ngày Thần Tài. Lộc đâu không thấy, chỉ thấy lỗ trước mắt”, ông Dân nói.

Không may mắn như ông Dân, cũng trong ngày Thần Tài 2 năm trước, bà Yến Hoa đã chi gần 100 triệu đồng, để mua 2,5 lượng vàng. Sau 2 ngày, bà Yến lỗ gần 2 triệu đồng tiền vàng.

“Giá vàng tại Việt Nam thường không bị giá vàng thế giới chi phối. Vì vậy, trong những ngày cao điểm, các “nhà vàng” thường có tâm lý đẩy giá lên cao để tăng lợi nhuận. Đặc biệt, trong ngày Thần Tài, mức chênh thường cao so với ngày thường. Bản thân là khách mua vàng trong ngày Thần Tài, tôi cảm thấy bị dắt mũi”, bà Hoa nói.

Được biết, phong trào mua vàng trong ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng, Âm lịch) mới chỉ bắt đầu rộ lên khoảng 7 - 8 năm nay.

Trong 3 mùa Thần tài liên tiếp, từ năm 2016 - 2018, giá vàng trong ngày Thần tài chênh rất cao so với ngày thường, dao động từ 1 - 1,5 triệu đồng/lượng. Hai năm gần đây, mức chênh giảm đôi chút, và không bị làm giá quá cao so với những năm trước, dao động trong khoảng khoảng 500.000 - 800.000 đồng, tùy từng thời điểm. Nếu mua vàng trong ngày Thần tài, người dân sẽ bị lỗ ít nhất 500.000 đồng.

Nhận định về giá vàng trong năm Tân Sửu 2021, một số chuyên gia cho rằng: Giá vàng trong năm 2020 đã tăng rất cao, lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng và tiệm cận mức 60 triệu đồng/lượng. Do đó, trong ngày Thần Tài, giới “buôn” vàng rất khó để “thổi” giá, tăng giá bất hợp lý.

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới trong mấy ngày qua liên tục giảm cũng là một yếu tố kiểm soát giá vàng tăng. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp sẽ giảm lực cầu mua vàng, khiến giá vàng khó tăng đột biến.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, nhà nghiên cứu văn hóa, chuyên gia phong thủy Phạm Hồng Sơn cho biết: Ngày Thần Tài không phải phong tục truyền thống của người Việt. Trên thực tế, văn hóa cúng vía ngày Thần tài được nhu nhập từ Trung Quốc. Do đó, mua vàng không có ý nghĩa về mặt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.

Theo ông Sơn, việc “khai sinh” ra ngày Thần Tài tại Việt Nam chỉ là chiêu trò kinh doanh của các công ty vàng bạc, nhằm kích cầu thị trường sau dịp Tết Nguyên đán.

“Đây là chiêu trò thương mại, trong khi đó người dân thường có tính a dua theo phong trào, không hiểu biết hết về ý nghĩa thấy người ta mua mình cũng phải mua. Vì vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ và không nên tin một cách quá mù quáng như vậy”, chuyên gia phong thuỷ Hồng Sơn cho hay.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế nhận định: “Trong ngày này, có nên mua vàng hay không thì tuỳ từng đối tượng và tuỳ mục đích, nhưng theo quan điểm cá nhân thì tôi cho rằng không nên mua để đầu cơ, kinh doanh mà chỉ nên mua một ít mang tính chất tượng trưng”.

Lâm Vũ