Điều chỉnh kích thước chữ

Mục sở thị bên trong các cơ sở cung cấp suất ăn cho người dân phải đi cách ly

(CLO) Để được chọn cung cấp các suất ăn cho khu cách ly, đơn vị cung cấp suất ăn phải chịu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Audio

Bảo đảm an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi suất ăn là những yêu cầu được đặt lên hàng đầu tại các khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Thực phẩm (ATTP) Hải Dương cho biết, ngay khi xuất hiện dịch trên địa bàn, Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở nấu suất ăn phục vụ các điểm cách ly tập trung và người bệnh đang điều trị tại các Bệnh viện Dã chiến.

Mỗi suất ăn điều được thực hiện một cách khoa học (ảnh TL).

Mỗi suất ăn điều được thực hiện một cách khoa học (ảnh TL).

“Các bếp ăn thiện nguyện do người dân tự chung tay góp sức cùng chính quyền chống dịch, được cán bộ của Chi cục An toàn thực phẩm đến tận nơi giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực thực phẩm tốt nhất”, ông Trường nói.

Tại một nhà hàng trên địa bàn Thành phố Chí Linh, nơi đang cung cấp suất ăn cho các khu cách ly của thành phố, chị Nguyễn Thị Thanh Giang chủ nhà hàng này cho biết: “Chúng tôi có mối quen từ lâu chuyên cung cấp thực phẩm các loại nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng thực phẩm đầu vào.

Về rau xanh, các nhà cung cấp đều là những đơn vị thiện nguyện được thành phố giới thiệu đến nên hoàn toàn yên tâm”.

Để được chọn cung cấp các suất ăn cho khu cách ly, đơn vị cung cấp suất ăn phải chịu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Đồng thời, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến trung tâm cách ly.

Các đầu bếp luôn tận tâm chế biến từng món ăn (ảnh TL).

Các đầu bếp luôn tận tâm chế biến từng món ăn (ảnh TL).

Qua ghi nhận tại nhà hàng cung cấp suất ăn, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, nấu nướng và ăn uống đều được vệ sinh sạch sẽ, an toàn trước và sau khi sử dụng. Việc kiểm soát chất lượng thực phẩm trong suốt quá trình nhập và chế biến, vận chuyển và chia thức ăn đều được thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, việc bảo quản, lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo đúng quy định. Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn.

Trên địa bàn thành phố Chí Linh, hiện đang có 29 khu cách ly tập trung với số người đang thực hiện cách ly hơn 3.500. Từ khi tiếp nhận cách ly những công dân đầu tiên, các trung tâm cách ly không để xảy ra trường hợp nào bị ngộ độc hay có hiện tượng khác như đau bụng, buồn nôn do ăn uống.

Tại huyện Cẩm Giàng, anh Ngô Đức Sơn, đại diện Công ty Cổ phần Nông trại Việt, nơi chịu trách nhiệm chính cung cấp suất ăn cho người dân trong khu cách ly của huyện cho biết, từ ngày 27/1, công ty cung cấp 1.000 suất ăn/ngày cho người dân.

Ngành y tế huyện và tỉnh thường xuyên về kiểm tra đột xuất, nhắc nhở, giám sát an toàn thực phẩm.

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được giám sát nghiêm ngặt (ảnh TL).

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được giám sát nghiêm ngặt (ảnh TL).

“Bảo đảm an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn là những tiêu chí được đặt lên hàng đầu tại các khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Dương, ông Nguyễn Xuân Trường khẳng định.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân tại các khu cách ly tập trung, ngành y tế Hải Dương đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Qua các đợt kiểm tra, các đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận, tại các đơn vị, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người cơ bản đáp ứng tốt theo yêu cầu.

Suất ăn phục vụ người dân cách ly được chia riêng bằng hộp xốp, cốc nhựa sử dụng một lần và sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo đúng quy trình do Bộ Y tế quy định.

Trinh Phúc