Điều chỉnh kích thước chữ

Mùi thơm nội thất ôtô mới chứa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư

(CLO) Xe hơi mới mua thường có một mùi thơm đặc biệt mà mọi người thường gọi là mùi xe hơi mới. Tuy nhiên, nó có chứa các hóa chất như benzen và formaldehyde có thể gây ung thư.

Audio

Sự kiện: ô tô

Báo Công luận

Tất cả ôtô mới mua đều có mùi đặc trưng riêng bên trong khoang lái, đó là sự pha trộn của những hóa chất trong vải, nhựa và chất kết dính. Một số chủ xe thích mùi hương này vì mang đến cảm giác xe đang trong tình trạng mới, thậm chí một số công ty còn sản xuất nước hoa ôtô có mùi tương tự.

Tuy nhiên mùi hương này không vô hại như nhiều người vẫn nghĩ, một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra nguy cơ bị ung thư khi tiếp xúc với mùi này đủ lâu.

Báo Công luận

Nghiên cứu mới của Aalekhya Reddam và David C. Volz đến từ Đại học California Riverside (Mỹ) đã đưa ra thời gian ước tính để một người tiếp xúc với chất gây ung thư vượt qua mức an toàn. Sau khoảng 20 phút tiếp xúc với mùi xe mới, nồng độ các chất như benzen và formaldehyde trong xe sẽ vượt qua ngưỡng an toàn được đưa ra bởi Cơ quan y tế của California.

Cả 2 chất này đều thuộc nằm trong danh sách chất gây ung thư California's Proposition 65. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng con số 20 phút được đưa ra chỉ ở mức tương đối, khả năng bị ung thư còn phụ thuộc vào độ đậm đặc của mùi cũng như tần số tiếp xúc.

Hiện vẫn chưa có giải pháp tối ưu để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với các chất này khi sử dụng xe mới. Có lẽ trong tương lai, các hãng xe cần tìm ra những vật liệu thay thế ít độc hại hơn.

PV