Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ - Triều hướng tới thống nhất chung về phi hạt nhân hoá tại Hội nghị thượng đỉnh

(CLO) Mỹ và Triều Tiên sẽ tìm kiếm một thống nhất chung về định nghĩa phi hạt nhân hoá khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại Hà Nội vào tuần tới.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ông Trump và ông Kim dự kiến gặp mặt tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng này.

Các quan chức Mỹ đã giảm đi kỳ vọng của cuộc gặp này, khi ông Trump đã nói rõ ông không hy vọng đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng với ông Kim.

Nhiều người đã chỉ trích ông Trump đã quá nhẹ nhàng với phía Triều Tiên trong cuộc gặp tại Singapore. Có thể sẽ tiếp tục có những chỉ trích sau cuộc gặp tại Hà Nội.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ tập trung vào việc hướng Triều Tiên tới công cuộc phi hạt nhân hóa bằng mọi giá.

"Tôi không chắc Triều Tiên đã đưa ra quyết định phi hạt nhân hoá của mình hay chưa, nhưng đó là lý do chúng tôi thúc đẩy các cuộc gặp mặt vì chúng tôi tin vào khả năng", một quan chức cho hay.

Hai phía chưa từng thống nhất định nghĩa của việc phi hạt nhân hoá.

"Việc phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên là mục tiêu cuối cùng. Đó là những gì mà hai bên đã đồng ý cùng hướng tới và cũng là mục tiêu ông Trump tìm kiếm trong cuộc gặp thượng đỉnh này. Đây là một bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu chung", quan chức Mỹ nhận định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)