Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt, Nga phản ứng mạnh mẽ

(CLO) Hoa Kỳ hôm thứ Năm (15/4) đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để trừng phạt nước này vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, tấn công mạng, gây hấn với Ukraine và các hành vi "ác ý" khác. Ngay lập tức, Nga tuyên bố đáp trả tương xứng.

Audio
Chính quyền Mỹ vừa công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga. Ngay lập tức, Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng - Ảnh: Getty

Chính quyền Mỹ vừa công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga. Ngay lập tức, Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Những đòn trừng phạt của Mỹ

Các biện pháp này đã đưa các công ty Nga vào danh sách đen, trục xuất các nhà ngoại giao Nga và đặt giới hạn đối với thị trường nợ có chủ quyền của Nga. Chính quyền Biden cho biết sẽ có thêm nhiều hình phạt khác, mặc dù Washington không muốn leo thang vấn đề.

Trong số các hành động của mình, Tổng thống Joe Biden đã ban hành một sắc lệnh cho phép chính phủ Mỹ trừng phạt bất kỳ lĩnh vực nào của nền kinh tế Nga và sử dụng lệnh đó để trừng phạt Moscow vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, một cáo buộc mà Nga bác bỏ.

Ông Biden đã cấm các tổ chức tài chính của Hoa Kỳ tham gia vào thị trường sơ cấp đối với trái phiếu chính phủ Nga mệnh giá bằng đồng rúp từ ngày 14 tháng 6. Các ngân hàng Hoa Kỳ cũng bị cấm tham gia vào thị trường sơ cấp cho trái phiếu chính phủ không bằng đồng rúp kể từ năm 2019.

Trong các biện pháp trừng phạt, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen 32 tổ chức và cá nhân mà họ cho rằng đã thực hiện các nỗ lực do chính phủ Nga chỉ đạo nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 và các "hành vi thông tin sai lệch và can thiệp" khác.

Đồng thời, Bộ Tài chính Mỹ cũng xử phạt 8 cá nhân liên quan đến việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia và Canada đã áp biện pháp trừng phạt Nga vì vấn đề này.

Nhà Trắng cho biết họ đang trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga ở Washington DC, bao gồm cả đại diện của các cơ quan tình báo Nga và lần đầu tiên chính thức chỉ đích danh Cục Tình báo nước ngoài Nga (SVR) là thủ phạm vụ tấn công SolarWinds nhằm vào hơn 100 công ty Mỹ và 18.000 mạng máy tính của chính phủ và tư nhân.  

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, các cơ quan tình báo Mỹ có mức độ tin cậy từ "thấp đến trung bình" nói rằng Nga đã cung cấp tiền thưởng cho các chiến binh có liên hệ với Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Nhà Trắng cho biết: “Do tính nhạy cảm của vấn đề này, liên quan đến sự an toàn và hạnh phúc của các lực lượng của chúng ta, nên nó đang được xử lý thông qua các kênh ngoại giao, quân sự và tình báo”.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan mô tả các biện pháp trừng phạt là "các biện pháp tương xứng để bảo vệ lợi ích của Mỹ trước những hành động có hại của Nga". Ông cho rằng, "Mục tiêu của Tổng thống Biden là đưa ra một phản ứng đáng tin cậy nhưng không làm tình hình leo thang".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng - Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng - Ảnh: AP

Phản ứng của Nga

Moscow phản ứng giận dữ, nói rằng điều này làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước một cách nguy hiểm. Nga đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ để phản đối. Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt trong thời gian tới.

Nga phủ nhận việc can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ và dàn dựng một vụ tấn công mạng sử dụng công ty công nghệ SolarWinds Corp SWI.N của Hoa Kỳ để xâm nhập vào các mạng của chính phủ Hoa Kỳ. Họ cũng phủ nhận việc sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc Vlogger Alexei Navalny.

Nga cũng đã bác bỏ những cáo buộc rằng họ đã đặt tiền thưởng cho các binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Hoa Kỳ về hậu quả của các hành động thù địch của họ, vốn làm tăng căng thẳng đối đầu giữa hai nước một cách nguy hiểm”.

Bà Zakharova nói rằng mặc dù ông Joe Biden đã nói chuyện với Tổng thống Vladimir Putin về sự quan tâm của ông trong việc bình thường hóa quan hệ, nhưng hành động của chính quyền Mỹ đã chứng minh điều ngược lại.

Bà cho biết, Bộ Ngoại giao đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ và nói thêm: "Đây sẽ không phải là một cuộc gặp dễ chịu đối với ông ấy".

Ngay sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được thông báo, đồng rúp của Nga giảm hơn 2% so với đồng đô la Mỹ, khiến nó xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tháng so với đồng euro, trước khi nhích tăng trở lại.

Lệnh trừng phạt được công bố trong thời điểm quan hệ Mỹ - Nga rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vì nhiều vấn đề, mà gần đây nhất là việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine.

Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có điện đàm, thống nhất "tiếp tục đối thoại". Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề nghị người đồng cấp Putin tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước trung lập.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Moskva đáp trả lệnh trừng phạt của Washington là "không thể tránh khỏi" và Bộ đã triệu đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan. "Mỹ chưa sẵn sàng đối mặt thực tế khách quan rằng có một thế giới đa cực không chấp nhận quyền bá chủ của Mỹ", bà Zakharova nói.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga coi bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ cũng là bất hợp pháp và sẽ đáp trả.

Mỹ lần đầu tiên áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế đáng kể đối với Nga vào năm 2014 để đáp trả việc Moscow sáp nhập Crimea và hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, nhằm vào các ngân hàng và công ty năng lượng của Nga. Những lệnh trừng phạt này được bổ sung trong vài năm qua.