Mỹ bác bỏ các sửa đổi của WHO về quy định y tế toàn cầu liên quan đến đại dịch
(CLO) Mỹ đã bác bỏ các sửa đổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với Quy định Y tế Quốc tế (IHR), vốn được thông qua vào năm 2024 nhằm cải thiện khả năng chuẩn bị ứng phó với các đại dịch.
Thông báo này được Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đưa ra hôm thứ Sáu (18/7).
Các sửa đổi này bổ sung một hạng mục mới là "tình trạng khẩn cấp đại dịch" (pandemic emergency) dành cho các cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng và có nguy cơ toàn cầu, nhằm tăng cường phòng thủ trước các mầm bệnh mới.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Marco Rubio và Bộ trưởng Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Robert F. Kennedy Jr. cho rằng: ""Các thuật ngữ trong bản sửa đổi năm 2024 mơ hồ và rộng, dẫn đến nguy cơ các phản ứng quốc tế do WHO điều phối tập trung vào các vấn đề chính trị như đoàn kết, thay vì hành động nhanh chóng và hiệu quả".
Hai ông Kennedy và Rubio khẳng định việc bác bỏ các sửa đổi của WHO là để "bảo vệ chủ quyền Mỹ". Tuy nhiên, các sửa đổi IHR không chứa bất kỳ điều khoản nào vượt qua quyền tự chủ của các quốc gia về chính sách y tế.
WHO cũng khẳng định rằng các sửa đổi IHR không cho phép tổ chức này áp đặt các biện pháp như phong tỏa hoặc hạn chế đi lại, mà quyền quyết định vẫn thuộc về các quốc gia thành viên.