Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó dịch Covid-19

(CLO) Tổng thống Mỹ Trump đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp tục lan rộng tại nước này.

Báo nói Công luận

Tổng thống Donald Trump nói: "Tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động toàn bộ sức mạnh của chính quyền liên bang. Việc này sẽ cho phép chúng ta huy động 50 tỷ USD, một số tiền lớn cho các bang, lãnh thổ và địa phương ở Mỹ trong nỗ lực chung chống lại dịch Covid-19.”

Tuyên bố được ông Trump đưa ra tại buổi họp báo ở Vườn hồng Nhà Trắng về tình hình Covid-19. Buổi họp báo bắt đầu vào lúc 15 giờ ngày 13/3 (2 giờ sáng ngày 14/3 theo giờ Hà Nội), muộn hơn gần 30 phút so với dự kiến ban đầu. Tuyên bố này tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD để ngăn chặn dịch bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với Covid-19. Ảnh: Getty

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với Covid-19. Ảnh: Getty

Quyết định trên được ông Trump đưa ra sau khi 20 bang ở Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hoặc thảm họa do đại dịch Covid-19 lây lan phức tạp. Điều này không giống như một kiểu thiết quân luật, mà chủ yếu là để giải ngân các quỹ bổ sung và bắt buộc các cơ quan chính phủ phải có phản ứng cụ thể. Ngoài ra, ông Trump kêu gọi các quốc gia ngay lập tức thành lập các trung tâm ứng phó khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump bác bỏ chỉ trích cho rằng Washington đã không tiến hành một số biện pháp khiến cuộc khủng hoảng y tế trở nên trầm trọng hơn. "Tôi chẳng có trách nhiệm gì ở đây. Các tình huống, luật lệ, quy định đã được đặt ra từ một thời kỳ khác", ông kiên quyết cho rằng vấn đề khiến các bộ xét nghiệm virus corona được phân phối chậm xuất phát từ lỗi của các chính quyền trước.

Ông Trump nhận định tình hình sẽ tồi tệ hơn trước khi được cải thiện. "Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn. Thời gian 8 tuần tới là rất quan trọng".

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc dựa trên Đạo luật về Ứng phó Thảm họa và Hỗ trợ Khẩn cấp Robert T. Stafford (Đạo luật Stafford năm 1988), qua đó cho phép chính quyền liên bang hỗ trợ nhiều hơn cho các bang và thành phố trực thuộc.

Mai Vân (Theo The Guardian)