Thế giới 24h

Mỹ bắt đầu nối lại viện trợ vũ khí cho Ukraine

Cao Phong (theo Reuters, CNN) 10/07/2025 10:41

(CLO) Mỹ đã bắt đầu viện trợ đạn pháo 155 mm và tên lửa pháo binh cơ động GMLRS cho Ukraine, không lâu sau khi tạm dừng gửi một số loại vũ khí quan trọng tới Kiev, theo hai quan chức Mỹ giấu tên.

Việc tạm dừng các lô vũ khí vào tuần trước được cho là xuất phát từ lo ngại rằng kho dự trữ quân sự của Mỹ đang ở mức thấp. Sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông không biết ai ra lệnh tạm dừng và cam kết sẽ gửi thêm vũ khí, chủ yếu là các loại phòng thủ, để hỗ trợ Ukraine đối phó với các đợt tiến công ngày càng mạnh mẽ của Nga.

“Tôi không biết ai đã ra lệnh tạm dừng, nhưng chúng tôi sẽ gửi thêm vũ khí cho Ukraine, chủ yếu là các loại phòng thủ”, ông Trump nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại The Hague, Hà Lan hôm 25/6. Ảnh: X/ZelenskyyUa
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại The Hague, Hà Lan hôm 25/6. Ảnh: X/ZelenskyyUa

Các quan chức Mỹ cho biết hiện đang cung cấp đạn pháo 155 mm và tên lửa GMLRS, nhưng không tiết lộ số lượng cụ thể hay liệu lô hàng đã hoàn tất. Cũng chưa rõ lý do tại sao lô hàng hiện tại chỉ bao gồm đạn pháo và tên lửa pháo binh, và chưa rõ liệu Mỹ có nối lại việc cung cấp các loại vũ khí khác hay không.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 8/7 cho biết ông đã ra lệnh mở rộng liên lạc với Mỹ để đảm bảo các lô vũ khí thiết yếu, đặc biệt là các hệ thống phòng không, được giao kịp thời.

“Chúng tôi cần thêm các hệ thống phòng không để đối phó với hàng loạt máy bay không người lái và tên lửa mà Nga đã sử dụng kể từ khi tấn công vào năm 2022”, ông Zelenskyy nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đang cân nhắc cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine, nhưng chưa xác định thời điểm cụ thể.

Lô hàng bị tạm dừng tuần trước bao gồm 30 tên lửa Patriot, 8.500 đạn pháo 155 mm, hơn 250 tên lửa GMLRS và 142 tên lửa không đối đất Hellfire. Kiev nhấn mạnh rằng các hệ thống phòng không là tối cần thiết để bảo vệ đất nước trước các đợt tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Mỹ bắt đầu nối lại viện trợ vũ khí cho Ukraine
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO