Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ chặn đầu tư quỹ hưu trí vào chứng khoán Trung Quốc

(CLO) Chính quyền Tổng thống Trump đang thúc ép một Ủy ban giám hàng tỷ USD tiền hưu trí Liên bang ngăn chặn một kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà Washington nghi ngờ lạm dụng nhân quyền hoặc an ninh của Mỹ.

Audio
Một công nhân trong quá trình xây dựng một bức tường tại Nhà Trắng trên Đại lộ Pennsylvania ở Washington - Ảnh: Reuters

Một công nhân trong quá trình xây dựng một bức tường tại Nhà Trắng trên Đại lộ Pennsylvania ở Washington - Ảnh: Reuters

Cách đây 3 năm, Chương trình đầu tư hưu trí dành cho nhân viên Liên bang của Mỹ và các thành viên của các Lực lượng quân đội Mỹ bao gồm cả Lực lượng dự bị (Thrift Savings Plan - TSP), cho phép thực hiện thay đổi đầu tư vào nửa cuối năm 2020, để tăng lợi nhuận và bắt đầu mở tài khoản lưu ký ở nước ngoài để chuyển các khoản đầu tư.

TSP là một quỹ tiết kiệm tương đương quỹ 401k (quỹ hưu trí tư nhân của Mỹ), có trị giá đến 50 tỷ USD.

Thời gian gần đây, Mỹ được cho là đang cân nhắc cấm mọi đầu tư của nước này vào Trung Quốc và loại các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường chứng khoán Mỹ.

Đài CNBC dẫn nguồn tin cho biết, Nhà Trắng đang cân nhắc đưa ra quy định giới hạn đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có khả năng là ngăn toàn bộ đầu tư tài chính vào các công ty Trung Quốc.

Trước lo ngại khả năng quỹ TSP có thể đầu tư sai mục đích, một số chính trị gia có quan điểm cứng rắn tại Washington lập luận rằng, tiền lương hưu của nhân viên Liên bang Hoa Kỳ không nên tài trợ cho các công ty như máy bay và công ty Hàng không của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, thúc đẩy xây dựng quân đội của Trung Quốc.

Họ cũng phản đối các khoản đầu tư vào các công ty Trung Quốc đang bị Washington trừng phạt như công ty giám sát Hàng Châu Hikvision Digital Technology Co Ltd.

Bộ trưởng Lao động Mỹ, ông Eugene Scalia hôm thứ Hai đã gửi thư cho Michael Kennedy, chủ tịch của Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí Liên bang Mỹ (FRTIB), yêu cầu dừng tất cả các bước liên quan đến việc đầu tư tiền của nhân viên chính phủ vào một quỹ bao gồm các cổ phần trong các công ty Trung Quốc, theo một bản sao của bức thư mà hãng tin Reuters thu thập được.

Người phát ngôn của FRTIB, Kim Weaver thừa nhận bức thư đã nhận được mà không đưa ra bình luận gì thêm.

Thư này được gửi sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien và Cố vấn Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow viết một lá thư cho Scalia, bày tỏ sự phản đối với động thái đầu tư, theo một bản sao của bức thư mà Reuters có.

Tin tức này được đăng tải đầu tiên bởi Fox Business News và Bloomberg News.