Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ có Bộ trưởng An ninh Nội địa mới, tạo cơ hội cho 9 triệu người nhập cư

(CLO) Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (2/2) đã bỏ phiếu xác nhận ông Alejandro Mayorkas là người đứng đầu cơ quan An ninh Nội địa, bất chấp ý kiến ​​phản đối từ một số cá nhân rằng ông không thích hợp để phục vụ.

Audio
Ông Alejandro Mayorkas được xác nhận làm Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ - Ảnh: Reuters

Ông Alejandro Mayorkas được xác nhận làm Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đa số các nhà lập pháp tại Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ủng hộ xác nhận đề cử của Tổng thống Joe Biden đối với Alejandro Mayorkas, đánh dấu quan chức này là người nhập cư đầu tiên điều hành Bộ An ninh Nội địa.

Ông Mayorkas, 61 tuổi, sinh ra ở Cuba và là con trai của người tị nạn Do Thái. Tại phiên bỏ phiếu, ông Mayorkas nhận được 56 phiếu thuận, 43 phiếu chống và trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Bộ an ninh Nội địa được Thượng viện xác nhận trong khoảng 21 tháng.

Các thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito, Mitt Romney và Lisa Murkowski là ba trong số sáu nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã vượt qua sự chia rẽ của đảng phái để bỏ phiếu ủng hộ xác nhận.

Các đảng viên Đảng Dân chủ có ý định rút gọn cuộc bỏ phiếu xác nhận, tuy nhiên, nỗ lực nhanh chóng bị đình trệ sau khi những người Cộng hòa chất vấn về thời gian Mayorkas làm người đứng đầu Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) trong những năm Obama.

Trước cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cùng bỏ phiếu chống lại Mayorkas, với lý do người được đề cử Biden là một "luật sư đảng phái bị tổn hại về mặt đạo đức".

Phát biểu tại Thượng viện, McConnell cáo buộc Mayorkas đã làm "hết sức mình để biến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ thành một xưởng sản xuất ưu ái phi đạo đức cho đảng Dân chủ" trong thời gian ông này phục vụ dưới thời chính quyền Obama.

“Chúng tôi đang nói về việc lách thẻ xanh như một sự ủng hộ chính trị, và can thiệp để lật ngược sự từ chối nhập tịch”, ông McConnell nói thêm và nhấn mạnh một báo cáo năm 2015 của tổng thanh tra chỉ ra rằng Mayorkas đã hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài với chương trình thị thực EB-5.

Bản thân báo cáo của McConnell cũng lưu ý rằng, các nhân viên của USCIS đã lo ngại sự tham gia của Mayorkas trong ba trường hợp liên quan đến chương trình thị thực EB-5, dường như cho thấy ông đang cung cấp một đối xử đặc biệt cho các nhà đầu tư có quan hệ với các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu.

Chính quyền ông Joe Biden có ý định cấp quốc tịch Mỹ cho 9 triệu người trong thời gian tới - Ảnh: AP

Chính quyền ông Joe Biden có ý định cấp quốc tịch Mỹ cho 9 triệu người trong thời gian tới - Ảnh: AP

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là báo cáo không kết luận cụ thể rằng Mayorkas đã vi phạm pháp luật. Vào thời điểm đó, ông Mayorkas đã giải quyết vấn đề này trong một phiên điều trần tại Hạ viện và phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Thượng nghị sĩ McConnell cũng lưu ý rằng, ông Mayorkas đã can thiệp vào các thủ tục liên quan đến các nhà đầu tư có liên hệ với cựu Thống đốc Pennsylvania Ed Rendell, cựu Lãnh đạo Đa số Thượng viện Harry Reid, cựu Thống đốc Virginia Terry McAuliffe và Anthony Rodham, anh trai của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Bác bỏ lời kêu gọi của đảng Cộng hòa để có thêm lời khai từ Mayorkas, các đảng viên Dân chủ phần lớn lập luận rằng ứng cử viên được đề cử cần được xác nhận khẩn cấp, để Bộ có thể có một nhà lãnh đạo để giải quyết các lo ngại về an ninh quốc gia.

Vấn đề nhập cư có thể sẽ chiếm nhiều thời gian của Mayorkas với Bộ An ninh Nội địa vì Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có lập trường cứng rắn về việc hủy bỏ nhiều chính sách nhập cư của chính quyền Trump, đặc biệt là vấn đề hệ thống tị nạn của Mỹ.

Washington Post đã báo cáo trước đó rằng các lệnh hành pháp bổ sung về chủ đề này có thể được ký vào cuối ngày thứ Ba (2/2).

Đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra chương trình bảo vệ trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp, Mayorkas được kỳ vọng sẽ giúp chính quyền Joe Biden soạn thảo một dự luật nhập cư, cung cấp một con đường dẫn đến tình trạng hợp pháp cho hàng triệu người không có giấy tờ.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Joe Biden sẽ kêu gọi chính quyền hợp lý hóa việc nhập tịch cho 9 triệu người nhập cư, nhằm đảo ngược những chính sách "thất bại" của ông Trump.