Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ hủy toàn bộ chuyến thăm ngoại giao để chuẩn bị chuyển tiếp chính quyền

(CLO) Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuần này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hủy bỏ tất cả các chuyến đi bao gồm chuyến thăm Đài Loan theo kế hoạch của Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft.

Audio
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington vào tháng 9 năm 2020. Ảnh: Reuters

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington vào tháng 9 năm 2020. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bà Craft dự kiến ​​sẽ thăm Đài Loan từ thứ Tư đến thứ Sáu (13-15/1), khiến Trung Quốc cảnh báo rằng Washington đang đùa với lửa. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm nay (13/1) rằng, tất cả các chuyến đi trong tuần này đã bị hủy bỏ, bao gồm cả chuyến đi của riêng ông đến châu Âu, như một phần của quá trình chuyển đổi sang chính quyền Joe Biden sắp tới.

Theo các nhà ngoại giao châu Âu và những nguồn tin thân cận cho biết, ngoại trưởng Luxembourg và các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu đã từ chối gặp ông Pompeo trong chuyến đi châu Âu dự kiến ​​vào tuần này.

Chuyến đi Đài Loan của Craft dường như là một phần khác trong nỗ lực của ông Pompeo và chính quyền Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn cách tiếp cận cứng rắn của Trung Quốc trước khi Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Chính phủ Đài Loan bày tỏ 'sự hiểu biết và tôn trọng' đối với quyết định này, nhưng cũng lấy làm tiếc. 'Bộ Ngoại giao lấy làm tiếc rằng Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Kelly Craft không thể dẫn đầu một phái đoàn thăm Đài Loan từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 1 như dự kiến, nhưng hoan nghênh Đại sứ Craft sẽ đến thăm vào thời điểm thích hợp trong tương lai'.

Trung Quốc đã nói rằng họ kiên quyết phản đối chuyến thăm. Một đại diện của phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ở New York kêu gọi Washington ngừng 'tạo ra chướng ngại vật' cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

'Đã đến lúc những hành vi điên rồ, phi lý của một số người cần phải dừng lại', đại diện Trung Quốc nói.

Bắc Kinh đã nổi giận khi chính quyền Trump tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm các chuyến đi tới Đài Bắc của các quan chức hàng đầu của Mỹ, làm căng thẳng thêm quan hệ Trung-Mỹ. Ông Pompeo hôm thứ Bảy (9/1) cho biết ông đã dỡ bỏ các hạn chế đối với các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ và những người đồng cấp Đài Loan.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiếp cận hòn đảo vào tháng 8 và tháng 9 trong hai chuyến thăm gần đây nhất của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach.

Mặc dù giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế mạnh nhất của hòn đảo, và họ cũng có nghĩa vụ giúp cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979.