Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ khẳng định không "ém" việc 11 binh sĩ bị thương sau vụ tấn công của Iran

(CLO) Myles Caggins, người phát ngôn lực lượng Mỹ ở Baghdad nói rằng 11 lính Mỹ đã được vận chuyển bằng máy bay tới Kuwait và Đức ngay sau vụ tấn công để điều trị các chấn thương ở đầu. Điều này trái với thông tin Tổng thống Mỹ Trump khẳng định trước đó.

Báo nói Công luận
Binh sĩ Mỹ tại Ayn al-Asad sau khi căn cứ bị Iran nã tên lửa. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Mỹ tại Ayn al-Asad sau khi căn cứ bị Iran nã tên lửa. Ảnh: Reuters

Ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Trump khẳng định không có người Mỹ nào thiệt mạng hay bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran. Việc thông tin không chính xác, khác với thực tế như vậy đã làm xuất hiện những nghi ngờ rằng Mỹ cố tính "ém" thông tin có thương vong sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/1 khẳng định, không có nỗ lực nào nhằm giảm nhẹ hoặc trì hoãn công bố thông tin về số người bị thương trong vụ tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, để xác định số người bị thương cần có thời gian và có những yêu cầu báo cáo khác nhau.

Lầu Năm Góc cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng chỉ biết thông tin này vài giờ trước khi thông tin được công bố cho công chúng.

Một binh sĩ Mỹ đứng cạnh khi máy ủi dọn đống đổ nát tại căn cứ Ain Al Asad ở Iraq. Ảnh: AP

Một binh sĩ Mỹ đứng cạnh khi máy ủi dọn đống đổ nát tại căn cứ Ain Al Asad ở Iraq. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman khẳng định, giới lãnh đạo quân sự Mỹ ở Washington chỉ biết được thông tin 11 binh sĩ Mỹ phải rời khỏi Iraq để điều trị vì các triệu chức chấn động não vào ngày 17-1.

"Với các sự cố đe dọa tính mạng, tay chân hoặc thị lực đối với các binh sĩ thì quân đội Mỹ phải báo cáo ngay lập tức. Nhưng về các triệu chứng của chấn động não thì cần có thời gian nhận ra và chẩn đoán", ông giải thích.

Trước đó, Iran cho biết đã phóng hàng chục tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq rạng sáng ngày 8/1 nhằm đáp trả vụ ám sát đại tướng Qassem Soleimani. Sau vụ tấn công tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức chính quyền nói không có binh sĩ nào của Mỹ hay Iraq thương vong.

Hoàng Long (Theo Reteurs, AP)