(CLO) Hai nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc là Yangtze Memory Technologies và ChangXin Memory Technologies buộc phải hoãn mở rộng các nhà máy mới và sa thải nhân viên.
Ảnh hưởng sâu rộng
Các lệnh cấm xuất khẩu sâu rộng do Hoa Kỳ áp đặt vào mùa thu năm ngoái đã cản trở kế hoạch mở rộng hoạt động của các nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc, gây trở ngại cho tham vọng của Chính phủ nhằm biến nước này thành một cường quốc bán dẫn.
Sự không chắc chắn là tâm trạng phổ biến trong chuyến thăm địa điểm sản xuất khổng lồ của Yangtze Memory Technologies (YMTC), cách trung tâm Vũ Hán khoảng 40 km về phía đông. Cả kỹ sư và kỹ thuật viên của YMTC tại địa điểm cung cấp thiết bị sản xuất đều không biết khi nào nhà máy thứ hai của họ, ban đầu dự kiến khởi động vào cuối năm 2022, sẽ thực sự đi vào hoạt động.
“Những thứ như thiết bị điện đã được lắp đặt, nhưng việc lắp đặt thiết bị sản xuất chip vẫn chưa bắt đầu”, một người thuộc YMTC nói.
Yangtze Memory Technologies Corp (YMTC) đã phải đối mặt với sự đình trệ trong việc xây dựng nhà máy thứ hai ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: Shunsuke Tabeta)
YMTC được Tsinghua Unigroup thành lập vào năm 2016 với sự hợp tác của Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia, thường được gọi là Big Fund. Công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip bộ nhớ flash NAND vào năm 2019.
Sau khi Unigroup phá sản, YMTC chịu sự quản lý của Big Fund và chính quyền địa phương. Công ty tập trung vào việc rèn luyện khả năng cạnh tranh trên thị trường NAND toàn cầu, đến mức Apple được cho là đã thiết lập để sử dụng chip của YMTC trong iPhone.
Công ty đã khởi công xây dựng nhà máy thứ hai vào năm 2020 – ước tính trị giá khoảng 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại) – để tăng gấp 3 công suất sản xuất.
Nhưng sự phát triển của công ty đã bị đình trệ kể từ khi Washington tuyên bố hạn chế nghiêm ngặt, rộng rãi đối với việc xuất khẩu công nghệ và thiết bị để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, cũng như hạn chế đối với các công dân Hoa Kỳ hỗ trợ cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc.
Tháng 9 năm đó, không lâu trước khi lệnh trừng phạt được công bố, Simon Yang - người được cho là có hộ chiếu Hoa Kỳ - đã từ chức Giám đốc điều hành của YMTC. Tháng tiếp theo chứng kiến sự ra đi của các kỹ sư người Mỹ khỏi các công ty thiết bị sản xuất chip có trụ sở tại Hoa Kỳ, những người đã hỗ trợ các kế hoạch mở rộng của YMTC.
Sự đình trệ buộc các công ty phải cắt giảm việc làm
“Bộ phận của chúng tôi bắt đầu sa thải khoảng 10% nhân viên vào tháng 1. Họ cũng đã ngừng hẳn việc thuê sinh viên tốt nghiệp”, một kỹ sư đã làm việc tại công ty được khoảng ba năm cho biết.
Người kỹ sư này cho biết bầu không khí tại công ty thật ảm đạm, với tương lai có vẻ không chắc chắn.
ChangXin Memory Technologies (CXMT) – công ty sản xuất chip DRAM sử dụng công nghệ tiên tiến nằm trong lệnh trừng phạt, cũng gặp khó khăn trong kế hoạch phát triển của mình.
CXMT đã xây dựng xong tòa văn phòng mới cho nhà máy thứ hai đã được lên kế hoạch nằm gần trụ sở chính của công ty tại thành phố Hợp Phì. Nhưng việc xây dựng cơ sở sản xuất lại đang phải đối mặt với sự chậm trễ kéo dài.
"Chúng tôi đã lên kế hoạch bắt đầu hoạt động vào năm 2023, nhưng điều đó sẽ không xảy ra sớm nhất là đến năm 2024 hoặc 2025", một kỹ sư của CXMT cho biết.
Việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển mới của CXMT dường như cũng không có nhiều tiến triển.
“Việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp đã tạm thời bị đình chỉ”, kỹ sư này cho biết, đồng thời nói thêm rằng công ty đang cắt giảm 5% đến 7% nhân viên, tùy thuộc vào mỗi bộ phận.
Cả YMTC và CXMT đều không trả lời các câu hỏi hoặc yêu cầu bình luận.
ChangXin Memory Technologies (CXMT) cũng đang gặp phải sự chậm trễ trong việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Nguồn: Shunsuke Tabeta)
Hậu quả nghiêm trọng
Chính phủ dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đã công bố sáng kiến "Made in China 2025" vào năm 2015, trong đó định vị chất bán dẫn là một ngành công nghiệp quan trọng. Big Fund được thành lập như một phần của sáng kiến và đã hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành công nghiệp chip. Đầu tư giai đoạn đầu đạt khoảng 140 tỷ nhân dân tệ.
Nhờ quỹ đó, ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, dẫn đầu là ba công ty được chính phủ hậu thuẫn là YMTC, CXMT và Fujian Jinhua Integrated Circuit.
Nhưng khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bùng lên, Washington đã thắt chặt các hạn chế xuất khẩu sang lĩnh vực chip của Trung Quốc, công nghệ của lĩnh vực này tụt hậu so với ngành công nghiệp của Hoa Kỳ.
Huawei Technologies, công ty sản xuất thiết bị viễn thông hạng nặng, đã rơi vào tầm ngắm trừng phạt vào năm 2019. Công ty sản xuất chip bán dẫn quốc tế lớn nhất Trung Quốc cũng sớm bị nhắm mục tiêu.
Tỷ lệ tự cung tự cấp chất bán dẫn của Trung Quốc đã tăng từ 10% vào năm 2015 lên 24% vào năm 2021, theo International Business Strategies. Công ty nghiên cứu của Hoa Kỳ đã đưa ra một báo cáo vào tháng 6 năm ngoái dự đoán tỷ lệ này sẽ vượt quá 50% vào năm 2030. Nhưng sau đó, khi Hoa Kỳ siết chặt các biện pháp trừng phạt thương mại, Giám đốc điều hành của IBS, Handel Jones, đã cảnh báo tỷ lệ tự cung tự cấp có thể chững lại ở mức 30% vào năm 2030.
Thị trường chất bán dẫn gần đây trở nên mờ nhạt, với việc các công ty Trung Quốc - khách hàng chính của YMTC và các nhà cung cấp chip khác - giảm bớt đơn đặt hàng. Xem xét những động lực đó, việc mở rộng sản xuất bị trì hoãn sẽ không có khả năng giáng một đòn chí mạng vào tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng tự duy trì của Chính phủ Trung Quốc.
Đồng thời, chiến dịch gây áp lực của Hoa Kỳ đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc rõ ràng đang gây ra hậu quả nghiêm trọng, đẩy quốc gia này vào con đường khó khăn hơn để hiện thực hóa giấc mơ chip của mình.
(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.
(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.
(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.
(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.
(CLO) Người dân Hà Nội rộn ràng đón kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) bằng những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp nghỉ ngơi, mà còn là thời khắc để bên cạnh người thân, vun đắp tình yêu trong mỗi mái ấm, để từ đó dệt nên sợi dây bền chặt, gắn kết trọn vẹn cả dân tộc Việt Nam.
(CLO) UBND phường Quang Trung vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường THCS Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).
(CLO) Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở này đã đón tiếp, cấp thẻ, hỗ trợ tác nghiệp cho 230 phóng viên thuộc 57 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trong dịp Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thanh Hóa vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 9, thuộc Dự án "Mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông".
(CLO) Ngày 7/4, Đội CSGT An Sương (Phòng CSGT Công an TP HCM – PC08) lập biên bản xử phạt 5 trường hợp người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định. Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, mỗi trường hợp vi phạm bị phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng.
Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.
(CLO) Ngày 7/4/2025 (tức ngày 10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh đã long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.
(CLO) Ngày 6/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo khoảng 10 quả rocket được phóng từ thành phố Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza, nhắm vào các thành phố ven biển Ashkelon và Ashdod ở miền nam Israel.
(CLO) Từ ngày 5 đến ngày 7/4/2025, Lễ hội Truyền thống Phở Vân Cù 2025 diễn ra tại làng Vân Cù, Đồng Sơn, Nam Trực, Nam Định - cái nôi của phở Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách thập phương.
(CLO) Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều lời rao bán cá tầm với mức giá siêu rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng/kg, thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, đằng sau những lời quảng cáo hấp dẫn này tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm.
(CLO) Petrolimex và các đối tác vừa đề xuất hai phương án đầu tư hệ thống cung ứng nhiên liệu cho Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành: phương án kho đầu nguồn và tuyến ống từ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (TP HCM) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành; và phương án đầu tư mới kho đầu nguồn và tuyến ống từ cảng Gò Dầu B (Đồng Nai) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.
(CLO) Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn gửi Sở công thương các tỉnh, thành phố triển khai Chỉ thị của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng năm 2025.
(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị áp mức phạt hơn 1 tỷ USD đối với nền tảng X của tỷ phú Elon Musk, do vi phạm nghiêm trọng các quy định về nội dung và thông tin sai lệch.
(CLO) Dragon Capital cho rằng: Việc các mức thuế 46% có được duy trì hay không có thể phụ thuộc vào khả năng của Việt Nam trong việc giảm thiểu hiệu quả các vấn đề trung chuyển hàng hoá.
Hưởng ứng Tháng Thanh niên – tháng 3, năm 2025, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong các phong trào vì cộng đồng và bảo vệ môi trường.