Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ muốn cấm công ty có cổ phần của Trung Quốc thâu tóm công ty công nghệ Mỹ

(CLO) Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang soạn thảo một quy định mới, trong đó sẽ nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp có từ 25% cổ phần do Trung Quốc nắm giữ thâu tóm các công ty Mỹ thuộc lĩnh vực công nghệ đặc biệt quan trọng mà Nhà Trắng đưa ra.

Audio
Báo Công luận
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục bị đẩy lên tầm cao mới. Ảnh: Dreamstime. 
Lệnh cấm này mới chỉ được phác thảo nhưng vẫn chưa hoàn tất, và các doanh nghiệp trong ngành công nghệ sẽ được phép góp ý trước khi kế hoạch chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên điều quan trọng sẽ không thay đổi, đó là mục đích của Mỹ nhằm ngăn chặn việc các công ty Trung Quốc thâu tóm được những công nghệ của Mỹ, thông qua việc đầu tư và mua lại các công ty này.

Đây là các kế hoạch nhằm vào chiến lược "Made in China 2025" (Sản xuất tại Trung Quốc 2025) - chiến lược của Bắc Kinh nhằm đưa Trung Quốc trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong 10 lĩnh vực công nghệ chủ chốt gồm người máy (robot), hàng không vũ trụ, và xe hơi chạy năng lượng sạch.

Các công ty công nghệ tại Mỹ đang tỏ ra lo ngại, bởi nếu lệnh cấm mới được ban hành có thể ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của họ. Các thỏa thuận hợp tác giữa các công ty công nghệ Mỹ và công ty công nghệ Trung Quốc sẽ khó có thể thực hiện.

Cách đây không lâu, tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc đã phải chịu sự trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ. Nguyên nhân là do bán lại các linh kiện nhập khẩu từ Mỹ cho một quốc gia khác, trái với quy định trước đó. ZTE hiện vẫn đang phải chịu lệnh cấm nhập khẩu linh kiện và phần mềm từ các công ty Mỹ.

 

Minh Anh (t/h)