Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ ra lệnh cấm cấp visa cho quan chức Trung Quốc

(CLO) Mỹ hôm qua đã ra lệnh cấm cấp thị thực đối với các quan chức của chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hành động này đang khiến cho tình hình đàm phán song phương càng trở nên căng thẳng hơn.

Báo nói Công luận
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hành động cấm cấp thị thực này nhằm "bổ sung" cho việc Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 tổ chức, công ty của Trung Quốc vào danh sách đen.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết những quan chức bị cấm cấp thị thực, nhưng thông tin này cũng đủ khiến cho thị trường cổ phiếu xuống dốc. Rất nhiều chuyên gia nhận định rằng hành động lần này của Mỹ khiến việc đàm phán thương mại trong tuần này khó có thể "xuôi chèo mát mái".

Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Washington đã lên tiếng phản đối hành động này của Mỹ.

"Hành động của Mỹ vi phạm nghiêm trọng tới chuẩn mực quan hệ quốc tế, là hành vi can thiệp vào vấn đề nội bộ đất nước cũng như coi thường lợi ích của Trung Quốc. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ quyết định này", người phát ngôn của đại sứ quán cho hay.

Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định cuộc gặp song phương cấp Bộ trưởng vẫn sẽ diễn ra vào hai ngày 10-11/10 tới đây. Cuộc gặp này sẽ bao gồm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính  Mỹ Steven Mnuchin.

Hoàng Việt (Theo Reuters)