Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt với Nga vì vụ đầu độc điệp viên tại Anh

(CLO) Washington nói rằng họ sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phật lên Nga vào cuối tháng 8 tới nếu xác định được rằng Moscow đã sử dụng chất độc Novichok với cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury, Anh.

leftcenterrightdel
Cánh sát canh giữ bên ngoài nhà của ông Skripal. Ảnh: Reuters 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng ông đã thông báo với Kremlin về những biện pháp trừng phạt này trong ngày hôm qua. 

Sergei Skripal, cựu điệp viên Nga và con gái Yulia của ông đã được tìm thấy bất tỉnh trên một ghế đá ở thành phố Salisbury hồi tháng 3 vừa qua sau khi chất độc thần kinh Novichok được tìm thấy trước cửa nhà ông.

Các nước châu Âu và Mỹ đã trục xuất 100 nhà ngoại giao Nga sau vụ tấn công, hành động mạnh tay nhất của Tổng thống Trump với Nga kể từ khi ông nhậm chức từ tháng 1 năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng:  "Nga đã sử dụng vũ khí hóa học, vi phạm luật pháp quốc tế".

Các lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào các mặt hàng an ninh nhạy cảm, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters.

Những hoạt động ngoài vụ trụ, hợp tác ngoài vũ trụ và an ninh hàng không dân sự sẽ được miễn trừ tùy theo từng trường hợp.

"Có khả năng các lệnh trừng phạt sẽ tác động tới hàng hóa có giá trị hàng trăm triệu đô", ông này nói thêm. "Mức độ sẽ tùy thuộc vào thái độ của Nga".

Quan chức này cũng nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ được tăng cường sau 90 ngày nếu như Nga không thể đưa ra được "những đảm bảo chắc chắn" rằng họ sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học nữa và cho phép các tổ chức độc lập hoặc LHQ kiểm tra.

"Nếu các điều kiện này không được đáp ứng, các lệnh trừng phạt tiếp theo sẽ được áp dụng", ông này nói. "Chúng sẽ mạnh tay hơn đợt đầu".

Phía chính phủ Anh đã hoan nghênh quyết định này của Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)