Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Sẽ không cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài

(CL0) Các sinh viên đang ở Mỹ theo học các chương trình học trực tuyến hoàn toàn phải rời khỏi Mỹ hoặc có biện pháp khác như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp để được ở lại cư trú hợp pháp.

Audio

Đó là tuyên bố vừa được Cơ quan Hải quan và nhập cư Mỹ (ICE) thông báo ngày 6/7. Cụ thể, sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu toàn bộ học kỳ mùa Thu tới của họ được chuyển sang hình thức học trực tuyến do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Đại học Harvard cho biết các lớp học của họ nhiều khả năng sẽ theo mô hình học trực tuyến hoàn toàn. Ảnh: T.L

Đại học Harvard cho biết các lớp học của họ nhiều khả năng sẽ theo mô hình học trực tuyến hoàn toàn. Ảnh: T.L

IEC cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ "sẽ không cấp thị thực cho các sinh viên đăng ký vào các trường hoặc chương trình học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ mùa Thu tới, và Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) sẽ không cho phép các sinh viên này nhập cảnh".

Nhiều ý kiến phản đối cho đó là quyết định tàn nhẫn khi buộc sinh viên nước ngoài tại Mỹ phải lựa chọn hoặc đánh cược tính mạng của mình để đến lớp học trực tiếp hoặc sẽ bị trục xuất.

Quy định này sẽ ảnh hưởng đến các sinh viên nước ngoài thuộc diện F-1 (theo học nghiên cứu, học thuật) và M-1 (theo học nghề) học hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến.

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, số sinh viên quốc tế tại Mỹ là hơn 1 triệu người, chiếm 5,5% sinh viên đại học ở Mỹ. Trong năm 2018, lực lượng này đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. 

PV