Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Tăng cường dự trữ thuốc phòng làn sóng COVID-19 thứ 2

(CLO) Các bệnh viện tại Mỹ đang tăng cường nhập kho các chủng loại thuốc kháng virus cùng với các loại thuốc phổ biến khác để đối phó với tình trạng khan hiếm thuốc men y tế nếu xuất hiện đợt bùng phát COVID-19 thứ 2.

Audio
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều bang của Mỹ. Ảnh: TL.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều bang của Mỹ. Ảnh: TL.

Biện pháp này nhằm giúp Mỹ tránh lặp phải tình cảnh thiếu hụt thuốc men y tế trong trường hợp xuất hiện làn sóng virus thứ 2, có thể là vào mùa thu tới. 

Tuy nhiên, sự thiếu hụt về thuốc dùng cho điều trị đặc biệt (ICU) vẫn là vấn đề nan giải. Nhiều chủng loại thuốc, đặc biệt là thuốc dùng cho bệnh nhân diện ICU hiện vẫn khan hiếm, khi mà dịch bệnh bùng phát ở những điểm nóng mới như Florida, Texas và California, đẩy các bệnh viện giành giật các nguồn lực hạn chế.

Cùng lúc, nhiều cơ sở y tế tìm cách bảo đảm nguồn cung ứng đối với nhiều loại thuốc khác vốn gần đây được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị COVID-19 như dexamethasone và remdesivir.

Nhu cầu mua sắm thuốc men y tế tại các bệnh viện tăng vọt trong tháng 4 vừa qua. Lượng thuốc an thần, giảm đau đặt mua trong tháng 4 đã tăng gấp bốn lần so với tháng 1 -  thống kê của tập đoàn Vizient Inc., đơn vị chuyên thay mặt các bệnh viện mua sắm thuốc men, vật tư y tế cho biết.

Tình trạng khan hiếm thuốc men diễn ra tại nhiều bệnh viện. Ảnh: TL.

Tình trạng khan hiếm thuốc men diễn ra tại nhiều bệnh viện. Ảnh: TL.

Do cầu vượt cung, nên chỉ một nửa trong tổng số đơn mua hàng của các bệnh viện được đáp ứng trong tháng 4, trong khi tại thời điểm tháng 1 hầu như không gặp khó khăn gì về nguồn cung.  

Việc các bác sĩ phải điều trị liều cao hơn đối với bệnh nhân COVID-19 so với bệnh nhân phẫu thuật thông thường cũng tạo thêm áp lực căng thẳng cho kho thuốc y tế tại bệnh viện.

Để nhanh chóng có được nguồn thuốc, các bệnh viện nhiều khi phải mua trực tiếp từ nhà sản xuất thay vì từ các nhà bán lẻ, dẫn đến mức giá có thể sẽ cao hơn. 

Các bệnh viện đang chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản dịch bùng lại vào mùa thu tới, dù chưa biết quy mô ở mức nào. Khoảng 90% bệnh viện, hệ thống y tế tại Mỹ đang làm đầy kho dự trữ với 20 loại thuốc thiết yếu.

Một nửa trong số này đặt mục tiêu có đủ nguồn cung thuốc dùng trong một tháng, kể cả với bệnh nhân phải chạy máy thở.

Một số thuốc, đặc biệt là thuốc an thần dùng gây mê, giảm đau như loại fentanyl nằm trong diện ưu tiên mua sắm hàng đầu, ngay cả khi thuốc này vẫn còn ở giai đoạn kiểm định phân phối - tức chưa thể cung cấp ngay ra thị trường do nguồn cung hạn hẹp.

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19 của hãng dược Mỹ Moderna. Ảnh: AP.

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19 của hãng dược Mỹ Moderna. Ảnh: AP.

Chính phủ Mỹ đã nới lỏng kiểm soát đối với một số chất, như thuốc giảm đau điều trị COVID-19, cho phép việc mua bán, vận chuyển chất này. 

Một trong những loại thuốc được tìm kiếm nhiều nhất là cisatracurium - thuốc chẹn thần kinh cơ hoặc giãn cơ xương được sử dụng bổ sung trong gây mê để tạo điều kiện đặt nội khí quản cho bệnh nhân sử dụng máy thở. Nhu cầu của các bệnh viện với loại thuốc này tăng 45 lần mức bình thường.

“Mọi người đều đang cố khôi phục nguồn cung với cisatracurium. Thuốc được bán rất nhanh trong thời kỳ COVID-19 lây lan mạnh”, Paula Gurz, Giám đốc cấp cao phụ trách mảng thầu dược tại hãng Premier - đầu mối chuyên kết nối các bệnh viện với nhà cung cấp y tế, cho biết. 

Kế đến là các loại thuốc phổ biến khác được cho là có hiệu quả trong điều trị COVID-19.

Hệ thống bệnh viện University Hospitals có trụ sở ở Cleveland bang Ohio đang cho nhập thêm nhiều thuốc chống đông máu như heparin, có tác dụng giảm biến chứng mà SARS-CoV-2 gây ra. 

Minh Châu