Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Thâm hụt ngân sách kỷ lục, "vượt ngưỡng" 1.000 tỷ USD

(CLO) Thâm hụt ngân sách đang là "vấn nạn" với chính phủ Mỹ. Năm nay, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vừa đưa ra dự báo thâm hụt ngân sách năm 2019 của Mỹ sẽ ở mức 960 tỷ USD, so với mức 779 tỷ USD của năm 2018.

Audio

Theo CBO, thâm hụt ngân sách (tức khoản thiếu hụt giữa tổng tiền thuế thu được và tổng tiền mà chính phủ cần cho mọi chương trình) cho tài khóa năm nay (kết thúc vào ngày 30/9 tới) sẽ là 960 tỷ USD.

Trước đó, CBO đã nhiều lần đưa ra dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ đang tăng nhanh hơn dự kiến, có thể lên tới 1.000 tỷ USD vào năm tài khóa 2020 (bắt đầu ngày 1/10/2019) và sẽ không thể giảm xuống dưới mốc này trong thập kỷ tới.

Chính phủ Mỹ từng ghi nhận mức thâm hụt ngân sách trên 1.000 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2009-2012 khi chi tiêu gia tăng để đối phó với suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Thâm hụt ngân sách sẽ còn đe dọa chính phủ Mỹ. Ảnh: T.L

Thâm hụt ngân sách sẽ còn đe dọa chính phủ Mỹ. Ảnh: T.L

Theo giám đốc CBO, ông Phillip Swagel, nợ liên bang sẽ tăng cao hơn nữa trong thập kỷ tới vì dân số già đi và chi tiêu dành cho chăm sóc sức khỏe buộc phải tăng. 

Hãng thông tấn AP từng đưa ra lời cảnh báo rằng nếu thâm hụt ngân sách diễn biến đúng như dự báo, đây sẽ là đòn giáng vào lời hứa tranh cử của Tổng thống Trump là không chỉ cân bằng ngân sách mà còn trả hết nợ công của Mỹ.

PV