(CLO) Mỹ vừa áp lệnh trừng phạt lên 4 công ty Ấn Độ và hơn 30 cá nhân, tàu chở dầu liên quan đến dầu thô Iran.
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa bốn công ty Ấn Độ vào danh sách trừng phạt mới nhất do liên quan đến hoạt động giao dịch dầu thô Iran trên thị trường quốc tế.
Hình minh họa một tàu chở dầu. Ảnh: Oil Price
Bốn công ty bị liệt kê gồm Austinship Management Pvt Ltd, BSM Marine LLP, Cosmos Lines Inc và Flux Maritime LLP. Đây là một phần trong chiến dịch trừng phạt nhằm vào mạng lưới tàu chở dầu được cho là phục vụ Iran bán dầu ra nước ngoài bất chấp lệnh cấm vận.
Trong đợt trừng phạt lần này, Mỹ nhắm đến hơn 30 cá nhân và tàu chở dầu có liên quan đến xuất khẩu dầu của Iran, bao gồm các nhà giao dịch dầu tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Hong Kong, cũng như lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Iran.
Động thái này đánh dấu sự trở lại của chính sách "gây áp lực tối đa" với Iran dưới thời Tổng thống Donald Trump, một yếu tố được xem là có thể đẩy giá dầu lên cao. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đầu tháng này tuyên bố mục tiêu của Washington là cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống chỉ còn một phần mười so với hiện tại.
Ngay sau khi thông tin về lệnh trừng phạt mới được công bố vào ngày thứ Hai, giá dầu đã tăng mạnh do lo ngại sự thắt chặt nguồn cung từ Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
"Trong ngắn hạn, tôi vẫn cho rằng giá dầu đang tìm điểm cân bằng. Lệnh trừng phạt mới từ Mỹ nhằm vào Iran sẽ góp phần hỗ trợ điều này, bên cạnh cam kết của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq về việc hạn chế tình trạng dư cung", chuyên gia phân tích Tony Sycamore của IG nhận định với Reuters.
Iran hiện chủ yếu xuất khẩu dầu sang Trung Quốc, khiến chính sách của Tổng thống Donald Trump với Tehran có mối liên hệ chặt chẽ với cách tiếp cận của ông đối với Bắc Kinh. Theo ngân hàng Standard Chartered, chính quyền Trump có thể sử dụng chính sách trừng phạt Iran như một công cụ trong quan hệ với Trung Quốc. Trước đó, Tổng thống Mỹ từng tuyên bố: "Tôi đã nói với Trung Quốc và các nước khác rằng nếu mua dầu từ Iran, chúng tôi sẽ không cho phép họ làm ăn tại Mỹ và sẽ áp thuế 100% hoặc hơn với mọi sản phẩm họ xuất khẩu vào nước này".
(CLO) Đối tượng Nguyễn Thị Mùi đã sử dụng 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để vay tiền của bị hại với lý do kinh doanh nhưng thực tế dùng trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Khi bị hại yêu cầu trả tiền, đối tượng lấy nhiều lý do để khất lần không trả.
(CLO) Việc chung tay xóa điểm tập kết rác thải thành không gian nghệ thuật giúp nâng cao ý thức vệ sinh trật tự đô thị, góp phần thay đổi những góc phố cũ kỹ thành những nơi đầy sức sống giữa lòng Thủ đô Hà Nội.
(CLO) Vào dịp tháng 2 hàng năm, người dân làng Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại bắt tay vào việc gò thế, tạo dáng cho những cây quất cảnh để cho ra những thế cây đẹp nhất phục vụ cho dịp Tết cổ truyền năm sau.
(CLO) Ngày 26/2, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã tiếp đoàn đại diện Ban Tổ chức Triển lãm thế giới EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản.
(CLO) Khoảng một phần ba nhân sự thuộc Ban Hiệu suất Chính phủ Mỹ (DOGE) đã đồng loạt từ chức nhằm phản đối sự lãnh đạo của tỷ phú Elon Musk và định hướng hoạt động của cơ quan này, khẳng định sẽ không tham gia vào những hành động có thể gây nguy hiểm cho đất nước.
(CLO) Vào thứ Ba (25/2), Adobe thông báo rằng lần đầu tiên họ đưa ứng dụng Photoshop lên điện thoại di động, cung cấp phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí với giá thấp nhất từ trước đến nay khoảng 7,99 USD/tháng.
(CLO) Công đoàn đã kêu gọi đình công tại sân bay lớn thứ hai của Đức vào thứ Năm và thứ Sáu, khiến khoảng 1.600 chuyến bay dự kiến bị hủy trong hai ngày, gây gián đoạn nghiêm trọng cho hành khách.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk vừa mở thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án “Hệ thống trạm bơm và công trình thủy lợi Dur Kmăl, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana”.
(CLO) Ban Quản lý dự án Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu TP Đông Hà vừa thông báo mời thầu cho gói thầu "DHGG-F07: Xây lắp công trình Cải tạo các khu thu nhập thấp LIA - Hạng mục thoát nước".
(CLO) Ngày 26/2, trong khuôn khổ Kỳ họp chuyên đề lần thứ 22, HĐND thành phố Huế khoá VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, ông Nguyễn Chí Tài, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng ban Dân vận Thành ủy Huế được HĐND thành phố bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố.
(CLO) Văn phòng Chính phủ là cơ quan ngang bộ của Chính phủ, là bộ máy giúp việc của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ (bao gồm cả các Phó Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ phát ngôn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ
(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn giao Bộ Công Thương, cơ quan tư vấn cần phân tích và khẳng định được Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải đảm bảo tính khả thi cao nhất, giải quyết được tình huống thiếu nguồn điện trong giai đoạn từ 2026-2030, nhất là giai đoạn 2026-2028.
(CLO) TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương phân loại toàn bộ quỹ nhà chuyên dùng, quỹ nhà bỏ trống, quỹ nhà còn tồn tại, vướng mắc, vi phạm,… xây dựng phương án xử lý hiệu quả theo từng địa điểm nhà, báo cáo UBND Thành phố xử lý dứt điểm, hoàn thành trong tháng 03/2025.
(CLO) Trong 17 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi có 2 tỉnh ủy viên, 6 giám đốc sở, 9 phó giám đốc sở và phó trưởng ban, ngành của tỉnh Kon Tum. Các cán bộ này có độ tuổi từ 54 đến 61.
(CLO) Đến hết 30/6/2025, tất cả lãnh đạo, cán bộ, công chức trên toàn thành phố phải xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng và sử dụng chữ ký số để giải quyết công việc.
Vinamilk đã đồng hành cùng với hơn 1.000 nhân viên y tế, runner tại giải chạy “Run With Me - Cộng Đồng Khỏe” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2025). Đây là một trong nhiều hoạt động Vinamilk phối hợp cùng ngành y trong suốt thời gian qua hướng đến chăm sóc sức khỏe người Việt.
(CLO) Tốt nghiệp ngành sư phạm Địa lý, nhưng thầy giáo trẻ Siu Sắt lại có niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp. Song song với công tác giảng dạy, anh đã mạnh dạn thay đổi tư duy trồng cà phê của bà con nhằm nâng tầm chất lượng và giá trị hạt cà phê của buôn làng.
Bảo Việt với 60 năm thành lập và phát triển là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam. Khách hàng khi tham gia sử dụng sản phẩm của Bảo Việt sẽ được hưởng những lợi ích từ hệ sinh thái tài chính đa dạng của Tập đoàn Bảo Việt, bao gồm bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, quản lý quỹ… Bảo Việt Nhân thọ là một đơn vị nòng cốt của Tập đoàn với đội ngũ hơn 170.000 tư vấn viên, cán bộ tại 76 công ty và gần 400 văn phòng trên khắp cả nước.
Hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm khách hàng đồng thời đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích trên không gian số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) mới đây đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai thành công tính năng đặt xe “VNPay Taxi” trên ứng dụng Ngân hàng số PVConnect với hơn 200 hãng taxi uy tín, đa dạng cho khách hàng lựa chọn.
Ngày 24 tháng 2 năm 2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) và Công ty Hanwa (Nhật Bản) đã chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU), đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của Ban lãnh đạo cấp cao từ cả Phú Mỹ và Hanwa.