Mỹ trừng phạt các công ty vàng tài trợ cho nhóm Wagner

29/06/2023 10:57

(CLO) Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty mà họ cáo buộc tham gia vào các giao dịch vàng bất hợp pháp để tài trợ cho lực lượng lính đánh thuê Wagner.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã trừng phạt 4 công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Cộng hòa Trung Phi và Nga vì các cáo buộc có liên quan đến Tập đoàn đánh thuê Wagner và người đứng đầu nhóm, Yevgeny Prigozhin.

my trung phat cac cong ty vang tai tro cho nhom wagner hinh 1

Người đứng đầu nhóm Wagner, Yevgeny Prigozhin. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Tổng thống Putin cảm ơn người Nga vì sự đoàn kết trong vụ Wagner

Nga cáo buộc người đứng đầu nhóm Wagner nổi loạn

Nhóm Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân đội chính quy Nga

Nhóm Wagner tiếp tục chiến đấu ở Bakhmut sau khi được hứa viện trợ

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các công ty đã  tham gia vào các giao dịch vàng bất hợp pháp để tài trợ cho nhóm Wagner nhằm duy trì và mở rộng lực lượng vũ trang của mình, bao gồm cả ở Ukraine và một số quốc gia ở châu Phi.

"Mỹ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các nguồn doanh thu của Tập đoàn Wagner để làm giảm sự bành trướng của họ ở châu Phi, Ukraine và bất kỳ nơi nào khác", thông cáo cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba cho biết công ty cung cấp thực phẩm của Prigozhin sẽ bị điều tra sau cuộc binh biến mới đây.

Wagner đã chiến đấu ở Libya, Syria, Cộng hòa Trung Phi, Mali và các quốc gia khác, đồng thời tham gia những trận chiến ở Ukraine. Nhóm này được thành lập vào năm 2014.

Mỹ trước đây đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhóm Wagner và Prigozhin. Washington đã nhiều lần cảnh báo về các hoạt động gây bất ổn của Wagner và đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nhóm này kể từ sau cuộc xung đột Ukraine.

Các công ty bị trừng phạt hôm thứ Ba bao gồm Midas Ressources SARLU và Diamville SAU có trụ sở tại Cộng hòa Trung Phi, Công ty Thương mại Tài nguyên Công nghiệp General Trading có trụ sở tại Dubai và Công ty trách nhiệm hữu hạn DM có trụ sở tại Nga.

Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Andrey Nikolayevich Ivanov, một công dân Nga bị Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc là giám đốc điều hành của Tập đoàn Wagner và cho biết ông này đã hợp tác chặt chẽ với các quan chức cấp cao của Mali về các thỏa thuận vũ khí, khai thác mỏ và các hoạt động khác của Wagner ở nước này.

Trung Kiên (theo Reuters)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Mỹ trừng phạt các công ty vàng tài trợ cho nhóm Wagner
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO