Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Ả Rập Xê-út thảo luận chấm dứt chiến tranh ở Yemen

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden và Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman đã tổ chức một cuộc điện đàm hôm thứ Năm (25/2), thảo luận về an ninh khu vực và nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen.

Audio
Bài liên quan
Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden coi Quốc vương Salman là người đồng cấp chứ không phải thái tử như một phần trong quá trình điều chỉnh lại các mối quan hệ của ông - Ảnh: AP

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden coi Quốc vương Salman là người đồng cấp chứ không phải thái tử như một phần trong quá trình điều chỉnh lại các mối quan hệ của ông - Ảnh: AP

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về việc bảo vệ Ả Rập Xê-út khỏi những gì được Washington gọi là "các cuộc tấn công từ các nhóm liên kết với Iran".

"Tổng thống ghi nhận tích cực việc gần đây trả tự do cho một số nhà hoạt động người Mỹ gốc Ả Rập Xê-út và bà Loujan al-Hathloul khỏi bị giam giữ, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của Hoa Kỳ đối với nhân quyền và pháp quyền toàn cầu", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước Ả Rập Xê Út (SPA), Tổng thống Biden và Quốc vương Salman đã thảo luận về "các hoạt động gây bất ổn" của Iran ở khu vực Trung Đông, trong đó nhà vua Ả Rập Xê Út cảm ơn Tổng thống Mỹ đã đảm bảo rằng Iran "sẽ không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên của ông Biden với Quốc vương Salman kể từ khi Tổng thống đảng Dân chủ nhậm chức ngày 20/1.

Cuộc điện đàm dự kiến ​​giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Ả Rập Xê Út đã được công bố vào thứ Tư (24/2), trước khi công bố một báo cáo tình báo có khả năng gây hại về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Tổng thống Biden trước đó nói rằng ông đã đọc báo cáo tình báo trong đó hoàng gia Ả Rập Xê Út bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại nhà báo - điều mà Riyadh phủ nhận.

CNN hôm thứ Năm đưa tin rằng việc công bố báo cáo đã bị hoãn lại cho đến khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Ả Rập Xê Út tổ chức cuộc điện đàm.

Cả tuyên bố của Nhà Trắng và báo cáo của SPA về cuộc điện đàm giữa Biden và Quốc vương Salman đều không đề cập đến báo cáo tình báo.

Trước cuộc gọi của Biden-Salman, Ngoại trưởng Anthony Blinken đã thảo luận với người đồng cấp Ả Rập Xê-út, Faisal bin Farhan, về tầm quan trọng của tiến bộ của Ả Rập Xê-út về nhân quyền và “nỗ lực chung của chúng ta để tăng cường khả năng phòng thủ của Ả Rập Xê-út”.