Mỹ và Ấn Độ có thể ký kết một thỏa thuận thương mại cuối tháng này

(CLO) Mỹ và Ấn Độ đang gấp rút đàm phán một thỏa thuận thương mại hạn chế mà Tổng thống Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể ký kết vào cuối tháng này bên lề hội nghị của Liên Hợp quốc ở New York.

Việc có thể đạt được một thỏa thuận với Ấn Độ sẽ là một chiến thắng giành cho ông Trump khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vẫn chưa có tiến triển khả quan. Ông Trump dự kiến sẽ ký một thỏa thuận với Nhật Bản vào tuần tới.

Thỏa thuận đang đàm phán với Ấn Độ sẽ giúp giảm mức thuế đối với một số mặt hàng của Mỹ, đồng thời tái thiết lập nên tình trạng ưu tiên đối với một số mặt hàng Ấn Độ xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Trump và ông Modi dự kiến sẽ gặp nhau trong hôm nay để tham dự một buổi lễ tôn vinh quan hệ hai bên.

Trump đã từng yêu cầu những điều kiện tốt hơn trong thỏa thuận với Ấn Độ. Ông cũng thường xuyên phàn nàn về mức thuế cao nhằm vào hàng hóa của Mỹ, đặc biệt là mức thuế 50% đối với dòng xe của Harley-Davidson.

"Chúng tôi đã đàm phán với phía Mỹ trong nhiều tháng qua", Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết. 

Phía Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về việc này.

Phía Ấn Độ cũng đang muốn tăng cường thu hút đầu tư, tạo nên một thương hiệu mới "Made in India".

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

(CLO) Khi hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới theo dõi các trận đấu World Cup trực tiếp, nhiều người dân tại Gaza chỉ có thể xem lại các đoạn cắt hoặc những trận đấu phát lại, trong bối cảnh chiến tranh, mất điện, còn mạng internet thì chập chờn.

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các công ty AI lớn công khai toàn bộ tác động môi trường từ hoạt động của các trung tâm dữ liệu và cam kết sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhu cầu phát triển AI đang làm gia tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và nước trên toàn cầu.

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

(CLO) Iran khẳng định sẽ không cho phép các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các cơ sở hạt nhân bị hư hại trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng đã có thỏa thuận về hoạt động thanh tra tại những địa điểm này.

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã công khai chỉ trích Thủ tướng Anh Keir Starmer sau thông báo sẽ từ chức. Ông Trump cho rằng các chính sách về năng lượng, nhập cư và quan hệ với Washington đã khiến ông Starmer “tự gây tổn hại nghiêm trọng” về mặt chính trị.

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

(CLO) Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chính sách tiền tệ Mỹ hiện đại, đã qua đời ngày 22/6 ở tuổi 100 do các biến chứng của bệnh Parkinson.

Cỡ chữ bài viết: