Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ xác nhận con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt

(CLO) Ham-da Bin La-đen, con trai và là người thừa kế được chỉ định của ông trùm mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda Osama bin Laden đã bị tiêu diệt, Tổng thống Donald Trump vừa xác nhận thông tin này - theo AFP.

Audio

"Cái chết của Hamza bin Laden không chỉ tước đi của Al-Qaeda những kỹ năng lãnh đạo quan trọng, mối liên hệ mang tính biểu tượng với cha hắn mà còn làm suy yếu những kế hoạch hành động quan trọng của tổ chức này", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một tuyên bố do Nhà Trắng vừa đưa ra.

Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: FBI

Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: FBI

Hamza bin Laden, thành viên cấp cao của Al-Qaeda và là con trai của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ tại khu vực Afghanistan/Pakistan”, thông báo của văn phòng Tổng thống Donald Trump gửi báo chí hôm 14/9 cho biết.

Một quan chức Mỹ cho Reuters hay Hamza đã bị tiêu diệt cách đây vài tháng gần biên giới Afghanistan - Pakistan và Tổng thống Trump đã được thông báo về chiến dịch vào lúc đó.

Hamza là con của người vợ thứ ba của Osama bin Laden và là con thứ 15 trong số 20 người con của trùm khủng bố này. Hamza được cho là đang bị quản thúc tại Iran khi đặc nhiệm Mỹ đột kích khu nhà tại Pakistan và tiêu diệt Osama vào tháng 5/2011.

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng đến 1 triệu USD cho thông tin về Hamza bin Laden. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng đến 1 triệu USD cho thông tin về Hamza bin Laden. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích năm 2011 vào nhà của Osama Bin Laden ở Pakistan cho thấy Hamza đang được chuẩn bị để nắm quyền lãnh đạo al-Qaeda.

Năm 2017, Hamza bị vào danh sách phần tử khủng bố toàn cầu sau khi đối tượng kêu gọi tổ chức tấn công vào thủ đô các quốc gia phương Tây và đe dọa trả thù cho cha.

Hoàng Anh