Mỹ xem xét mọi phương án đối phó lực lượng Nga gần biên giới Ukraine
(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu cho biết tất cả các lựa chọn đang được đặt ra để đối phó với việc Nga tăng cường quân đội "lớn và bất thường" gần biên giới Ukraine.
Liên minh NATO cũng sẽ quyết định về động thái tiếp theo sau các cuộc tham vấn vào tuần tới.
"Tất cả các lựa chọn đều có trên bàn...", Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Karen Donfried nói với các phóng viên trong một cuộc họp qua điện thoại.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo ngại về tình hình ở Ukraine, nhắc lại sự ủng hộ của Washington đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và nói thêm rằng ông sẽ "trong mọi khả năng" nói chuyện với những người đồng cấp Ukraine và Nga là Volodymyr Zelenskiy và Vladimir Putin.
Các bình luận được đưa ra khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đang tới Latvia và Thụy Điển vào tuần tới để tham dự các cuộc họp của NATO và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE). Ông Donfried cho biết việc xây dựng quân đội "lớn và bất thường" của Moscow sẽ đứng đầu chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Lực lượng vũ trang Ukraine tham gia diễn tập quân sự tại một bãi tập gần biên giới với Crimea do Nga sáp nhập ở khu vực Kherson, Ukraine. Ảnh: REUTERS
Donfried nói: “Bây giờ liên minh quyết định những động thái tiếp theo mà NATO muốn thực hiện là gì".
Các quan chức Mỹ, NATO và Ukraine trong những tuần gần đây đã lên tiếng báo động về những gì họ nói là chuyển quân bất thường của Nga đến gần Ukraine, cho thấy Moscow có thể sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào nước láng giềng, cáo buộc mà Nga bác bỏ.
Hôm thứ Sáu (26/11), Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và Andriy Yermak, một quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Ukraine, đã nói về những lo ngại của họ đối với các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine trong một cuộc điện đàm.
Hai bên đã thảo luận về "lời lẽ gay gắt" của Nga đối với Ukraine và nhất trí tất cả các bên nên theo đuổi các nỗ lực ngoại giao để xoa dịu căng thẳng, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne cho biết trong một tuyên bố. Horne nói: “Ông Sullivan nhấn mạnh cam kết kiên định của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".
Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine cuối tuần này nói với tờ Military Times rằng Nga có hơn 92.000 quân tập trung xung quanh biên giới Ukraine và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai.
Moscow đã bác bỏ những đề xuất như vậy và nói rằng họ không đe dọa bất kỳ ai và bảo vệ quyền triển khai quân đội của mình theo ý muốn.
Donfried được hỏi về những gì Hoa Kỳ thấy khác biệt cụ thể trong việc xây dựng quân đội của Nga lần này, nhưng bà không nói chi tiết ngoài việc cho rằng đó là "quy mô lớn và bất thường".
Ý định của Nga vẫn chưa rõ ràng và căng thẳng Đông-Tây đang lên cao với việc Ukraine, Nga và NATO đều tiến hành các cuộc tập trận quân sự và Moscow cáo buộc Washington đang diễn tập một cuộc tấn công hạt nhân vào Nga hồi đầu tháng.
Khi được hỏi liệu sự leo thang gần đây có khiến Washington xem xét nghiêm túc hơn việc triển khai quân thường trực ở sườn phía đông của NATO hay không, Donfried không nói rõ về điểm cụ thể nhưng cho biết các ngoại trưởng NATO vào tuần tới sẽ thảo luận về chiến lược rộng lớn hơn cho sự tồn tại của liên minh trong thế kỷ 21.
Tại cuộc họp của OSCE ở Stockholm, Donfried cho biết, Blinken cũng sẽ nêu lên việc Nga chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine và Gruzia, xung đột ở Nagorno-Karabakh và cuộc khủng hoảng ở Belarus.
Mai Anh (theo Reuters)