Điều chỉnh kích thước chữ

Năm học mới 2020-2021: Phụ huynh "choáng váng", "hụt hơi"

(CLO)Không chỉ phụ huynh có con vào lớp 1 "choáng váng" khi phải mua bộ sách giáo khoa mới mà những người có con từ lớp 2 đến lớp 12 phát sốc vì danh mục "sách bắt buộc" và "sách tự chọn" lên tới 56 đầu sách "đội giá" ngất ngưởng. Nhiều người còn "hụt hơi" trước vô số các khoản phí thu đầu năm.

Audio
Phụ huynh

Phụ huynh "choáng váng" với tiền sách giáo khoa đầu năm học Covid-19. Ảnh: TL.

Phụ huynh "choáng" với tiền sách giáo khoa

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1. Cùng với đó, sách giáo khoa (SGK) cho chương trình mới này được xã hội hóa, mức giá tăng so với SGK lớp 1 của năm học trước.

Tuy nhiên, theo niêm yết giá của các nhà xuất bản (NXB), một bộ SGK theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT không quá 200.000 đồng. Ví dụ các bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo Dục Việt Nam có giá từ 179.000 - 194.000 đồng/bộ.

Nhưng trên thực tế, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 phải chi số tiền gấp nhiều lần như thế do phải "mua kèm" sách bổ trợ, sách tham khảo, tài liệu và đồ dùng học tập.

Còn các lớp 2 đến lớp 12 hiện vẫn học theo SGK tương ứng với chương trình cũ do NXB Giáo Dục phát hành. Giá một bộ sách trong danh mục bắt buộc của lớp 8 là 135.000 đồng. Nhưng một phụ huynh có con học lớp 8 cho biết đã nhận từ cô giáo chủ nhiệm của con danh mục sách phải mua "khiến nhiều người phát hoảng".

Giá sách giáo khoa ngày càng tăng cao khiến phụ huynh thêm gánh nặng. Ảnh: TL.

Giá sách giáo khoa ngày càng tăng cao khiến phụ huynh thêm gánh nặng. Ảnh: TL.

Cụ thể, danh sách liệt kê 39 đầu SGK và sách bổ trợ "bắt buộc mua", còn 17 đầu sách khác thuộc nhóm "tự chọn". Tổng số tiền của sách bắt buộc phải mua trên 755.000 đồng, còn số tiền sách "tự chọn" là 434.000 đồng.

Tính cả hai loại trong danh mục trên gần 1,2 triệu đồng. Đây mới chỉ là "tiền sách", chưa kể các loại tiền đầu năm mà một học sinh trung học phải mua như đồng phục, tiền nước sạch, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền hỗ trợ bán trú, học phí...

Ở các lớp bậc trung học, nhất là lớp cuối cấp, hàng chục đầu sách tham khảo được giáo viên hướng dẫn phụ huynh mua, thậm chí nhận "mua giúp", đồng thời giáo viên sử dụng bài tập, ngữ liệu trong sách tham khảo để dạy, giao bài tập. Việc này khiến phụ huynh buộc phải mua thì con mới có sách học.

Khác với tiểu học không có "vở bài tập in" nhưng môn học nào trong danh mục sách trên cũng có kèm theo các loại sách bài tập, bài tập nâng cao, luyện giải toán qua Internet, thực hành toán theo phương pháp dạy học tích cực, thực hành kiểm tra đánh giá năng lực, giới thiệu bộ đề thi...

Theo nhiều phụ huynh, năm nay đời sống người dân bị ảnh hưởng vì Covid-19 rất nghiêm trọng. Với nhiều người, việc thêm 50.000 đồng trong chi phí mua sắm đồ dùng học tập cho con cũng thành gánh nặng.

Chưa kể, con vào lớp 1 còn phải chi tiền mua sắm nhiều vật dụng khác như: cặp sách, giày dép, áo quần đồng phục, trang bị bình nước riêng, bộ dụng cụ học tập, bao bì bọc sách, nhãn vở...và nhiều khoản thu khác nữa như tiền học thêm tiếng Anh, tiền học năng khiếu, tiền bán trú...

Bộ GD&ĐT "vào cuộc" kiểm tra việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo

Nhằm giải đáp cho những phản ánh của phụ huynh học sinh và khắc phục những tồn tại trong việc trang bị sách giáo khoa, tài liệu tham khảo tại các các cơ sở giáo dục phổ thông phục vụ năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

Trước ngày 20/9/2020, các Sở GD&ĐT phải báo cáo về Bộ GD&ĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Ảnh: TL.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Ảnh: TL.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT chỉ đạo, đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014/BGDĐT ngày 07/7/2014 Quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Điều lệ trường học, trong đó yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu sở GD&ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Ông Thái Văn Tài (vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học - Bộ GD-ĐT):

Bộ GD-ĐT không có bất cứ một quy định nào về việc học sinh tiểu học phải mua sách bổ trợ, sách tham khảo. Quy định bắt buộc đối với SGK cho học sinh đã có trong điều lệ trường tiểu học.

Riêng đối với lớp 1 năm nay, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các sở GD-ĐT thông tin về bộ SGK cho 8 môn học bắt buộc để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 gồm có: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật. Ngoài ra có một môn học tự chọn là Ngoại ngữ 1 (tiếng Anh).

Các sách nằm ngoài danh mục này đều không phải Bộ GD-ĐT quy định, bao gồm cả vở bài tập in, dụng cụ thực hành toán, tiếng Việt.