Điều chỉnh kích thước chữ

Năm người biểu tình Myanmar thiệt mạng, quân đội truy quét các nhà phê bình

(CLO) Lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hôm thứ Bảy (3/4), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng trong khi quân đội tăng cường nỗ lực ngăn chặn bất đồng bằng lệnh bắt giữ thêm 20 nhà phê bình cấp cao.

Audio
Thêm 5 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Myanmar vào ngày 3/4 - Ảnh: AP

Thêm 5 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Myanmar vào ngày 3/4 - Ảnh: AP

Bài liên quan

Bạo lực tiếp tục leo thang

Bất chấp việc lực lượng an ninh giết hại hơn 550 người kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, những người biểu tình vẫn xuất hiện hàng ngày, thường thành các nhóm nhỏ ở các thị trấn, thành phố để lên tiếng phản đối việc lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo và sự trở lại của chế độ quân sự.

Hôm thứ Bảy (3/4), lực lượng an ninh ở thị trấn trung tâm Monywa, nơi đã diễn ra các cuộc biểu tình hàng ngày trong nhiều tuần, đã nổ súng vào một đám đông khiến ít nhất bốn người thiệt mạng và làm bị thương một số người, hai tổ chức truyền thông cho biết.

"Họ bắt đầu bắn không ngừng bằng cả lựu đạn gây choáng và đạn thật", người biểu tình ở Monywa, giấu tên, nói với Reuters qua một ứng dụng nhắn tin. “Mọi người lùi lại và nhanh chóng dựng ... rào chắn nhưng một viên đạn đã trúng vào đầu một người phía trước tôi. Ông ấy chết ngay tại chỗ".

Cổng tin tức trực tuyến Bago Weekly Journal và người dân đưa tin một người đàn ông khác đã bị bắn chết ở thị trấn Thaton, miền nam nước này. Cảnh sát cũng nổ súng ở thị trấn trung tâm Bago, khiến một người đàn ông bị thương.

Các cuộc biểu tình khác cũng được tổ chức tại thành phố lớn thứ hai của Myanmar, Mandalay và thị trấn phía bắc Hpakant trong ngày hôm qua (3/4), truyền thông đưa tin. Cảnh sát và phát ngôn viên của quân đội không trả lời các câu hỏi về tình hình Myanmar hôm thứ Bảy.

Quân đội cho biết những người bị giết đã kích động bạo lực. Họ nói rằng quân đội tổ chức cuộc đảo chính vì cuộc bầu cử vào tháng 11 mà đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng đã bị gian lận. Ủy ban bầu cử đã bác bỏ khẳng định này.

Nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị trong một tuyên bố trước đó vào thứ Bảy (3/4) cho biết, lực lượng an ninh sử dụng bạo lực đã khiến 550 người thiệt mạng trong đó có 46 trẻ em kể từ cuộc đảo chính.

“Mọi người vẫn đang phản đối mỗi ngày vì chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng đây là cuộc chiến giữa thiện và ác”, thủ lĩnh biểu tình Tayzar San cho biết.

Truyền thông nhà nước thông báo rằng nhà chức trách đã ban hành lệnh truy nã đối với 20 người nổi tiếng - bao gồm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, ca sĩ và người mẫu - theo luật chống kích động bất đồng chính kiến ​​trong lực lượng vũ trang, qua đó nâng số lượng lệnh truy nã các nhà vận động dân chủ nổi tiếng được ban hành trong những ngày qua lên 38.

Những người bị cáo buộc có thể chịu án tù ba năm.

Người biểu tình Myanmar phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar - Ảnh: AP

Người biểu tình Myanmar phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar - Ảnh: AP

Kêu gọi phản đối chính quyền quân sự

Một trong những người bị truy nã, nữ diễn viên Paing Phyoe Thu, người đã tham dự các cuộc biểu tình ở thành phố chính Yangon trong những tuần sau cuộc đảo chính, nói rằng cô ấy sẽ không bị thu phục.

“Cho dù lệnh đã được ban hành hay chưa, miễn là tôi còn sống, tôi sẽ phản đối chế độ độc tài quân sự đang ức hiếp và giết người. Cuộc cách mạng phải thắng thế”, cô nói trên Facebook.

Truyền thông nhà nước cho biết, lực lượng an ninh Myanmar đang truy lùng những kẻ cầm đầu cuộc biểu tình và một số người "vô lương tâm" với vũ khí tự chế đã bị bắt giữ.

Quân đội cũng đang tiến hành một chiến dịch kiểm soát luồng thông tin, yêu cầu các nhà cung cấp internet cắt băng thông rộng không dây từ thứ Sáu (2/4), tước quyền truy cập của hầu hết khách hàng, mặc dù một số thông điệp và hình ảnh vẫn được đăng và chia sẻ.

Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã lên án cuộc đảo chính và kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1991 cho chiến dịch chống lại sự cai trị của quân đội. Bà Suu Kyi đã bị buộc tội vi phạm một hành động bí mật chính thức và có thể bị phạt tới 14 năm tù.

Hoa Kỳ cũng lên án việc đóng cửa internet. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không làm câm lặng tiếng nói của người dân”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Jalina Porter, nói trong một cuộc họp.

Cuộc đảo chính của quân đội ngày 1/2 đã khơi lại các cuộc chiến tranh cũ với các lực lượng dân tộc thiểu số đòi quyền tự trị ở miền bắc và miền đông.

Nhóm nổi dậy lâu đời nhất của Myanmar, Liên minh Quốc gia Karen (KNU), đã chứng kiến ​​cuộc không kích quân sự đầu tiên vào lực lượng của mình trong hơn 20 năm, sau khi họ tuyên bố ủng hộ phong trào ủng hộ dân chủ.

KNU, ​​đã ký một lệnh ngừng bắn với chính phủ vào năm 2012, cho biết hơn 12.000 dân làng đã phải rời bỏ nhà cửa vì các cuộc không kích. Họ kêu gọi một lệnh cấm vận quốc tế đối với việc bán vũ khí cho quân đội.

Truyền thông đưa tin, khoảng 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích trên lãnh thổ KNU trong những ngày gần đây, trong đó có gần chục người tại một mỏ vàng do nhóm này điều hành.

Giao tranh cũng bùng phát ở phía bắc giữa quân đội và quân nổi dậy dân tộc Kachin. Tình trạng hỗn loạn đã khiến hàng nghìn người tị nạn chạy sang Thái Lan và Ấn Độ.