Điều chỉnh kích thước chữ

Nam Phi dừng tiêm vắc xin của AstraZeneca do hiệu quả kém

(CLO) Nam Phi hôm Chủ nhật (7/2) cho biết họ sẽ đình chỉ việc triển khai vắc xin của Oxford-AstraZeneca sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy kết quả "đáng thất vọng" đối với biến thể B.1.351 của COVID-19 đang phổ biến ở nước này.

Audio
Bài liên quan
Biến thể B.1.351 là nguyên nhân gây ra 90% ca nhiễm trùng ở Nam Phi - Ảnh: AP

Biến thể B.1.351 là nguyên nhân gây ra 90% ca nhiễm trùng ở Nam Phi - Ảnh: AP

Một nghiên cứu, với sự tham gia của khoảng 2.000 người, cho thấy vắc xin của AstraZeneca cung cấp "khả năng bảo vệ tối thiểu" đối với các trường hợp nhẹ và trung bình của Covid-19.

Chính phủ Nam Phi cho biết họ sẽ sử dụng các loại vắc xin khác trong thời gian chờ đợi.

Nước này đã nhận được 1 triệu liều vắc xin. Chính phủ nước này đã lên kế hoạch bắt đầu sử dụng nó để tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu từ giữa tháng Hai.

Nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 2.000 người, cho thấy loại vắc xin này có khả năng "bảo vệ tối thiểu" đối với các trường hợp nhẹ và trung bình của COVID-19. Nó vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết: "Chúng tôi đã quyết định tạm dừng triển khai vắc xin AstraZeneca. Cần phải làm nhiều việc hơn nữa".

Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu xem liệu vắc xin AstraZeneca có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong đối với biến thể mới hay không, ông Mkhize nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết Nam Phi đã dừng tiêm chủng vắc xin của AstraZeneca - Ảnh: AP

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết Nam Phi đã dừng tiêm chủng vắc xin của AstraZeneca - Ảnh: AP

Nam Phi vẫn triển khai tiêm chủng

Cũng theo Bộ trưởng Mkhize, chính phủ Nam Phi sẽ cung cấp vắc xin do Johnson & Johnson và Pfizer sản xuất trong những tuần tới.

Chủng mới hơn này có khả năng lây nhiễm cao hơn và hiện chiếm hơn 90% các trường hợp nhiễm COVID-19 trong cả nước.

Nam Phi hiện có kế hoạch tiêm vắc xin cho ít nhất 67% dân số vào cuối năm nay, tức khoảng 40 triệu người. Quốc gia châu Phi này đã ghi nhận gần 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 46.000 ca tử vong do virus.

Các nhà phát triển vắc xin Oxford-AstraZeneca cho biết họ sẽ có một mũi tiêm được cập nhật vào cuối mùa hè này.

Sarah Gilbert, trưởng nhóm nghiên cứu của nhóm Oxford, nói với BBC hôm Chủ nhật rằng "chúng tôi có một phiên bản với trình tự tăng đột biến của Nam Phi trong nhóm vắc xin COVID-19".

“Có vẻ như chúng tôi có thể có một phiên bản mới sẵn sàng để sử dụng vào mùa thu”, bà nói thêm.

Kết quả ban đầu của vắc xin AstraZeneca chống lại biến thể Nam Phi có thể có ý nghĩa sâu rộng trong cuộc chiến chống lại virus Corona trên lục địa này.

Nhiều quốc gia châu Phi đã lên kế hoạch sử dụng vắc xin của AstraZeneca do khả năng chi trả của nó và thực tế là nó có thể được bảo quan trong tủ lạnh thông thường.

COVAX, một sáng kiến ​​mua sắm quốc tế cho các quốc gia nghèo hơn, đã mua hàng loạt vắc xin AstraZeneca từ Viện Huyết thanh của Ấn Độ.