Điều chỉnh kích thước chữ

Nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Nội Bài

(CLO) Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được nâng cấp để đến năm 2020, có thể đạt công suất khai thác 20-25 triệu hành khách/năm và sau năm 2030 là 50 triệu hành khách/năm. Đến năm 2050, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến sẽ được mở rộng để có thể đón 80-100 triệu khách mỗi năm.

Báo nói Công luận
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được nghiên cứu để nâng công suất khai thác. Ảnh: Hoàng Thao

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được nghiên cứu để nâng công suất khai thác. Ảnh: Hoàng Thao

Cục Hàng không Việt Nam và Công ty ADPi (Pháp) vừa ký bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu phương án mở rộng và lập quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Nghiên cứu này nằm trong khuôn khổ hợp tác ưu tiên giữa hai nước Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực hàng không dân dụng, bao gồm hợp tác về thể chế, cung cấp máy bay cho các công ty hàng không Việt Nam, cung cấp thiết bị và dịch vụ về an toàn hàng không và hạ tầng cảng hàng không Việt Nam.

Trước đó, phía Chính phủ Pháp viện trợ phần lớn số tiền lập quy hoạch dự án thực hiện trong thời gian 12 tháng với tổng số kinh phí 1,48 triệu USD (khoảng 34,7 tỷ đồng).

Trong đó, Chính phủ Pháp cấp số vốn viện trợ không hoàn lại là 1,31 triệu USD (khoảng 30,8 tỷ đồng). Vốn đối ứng phía Việt Nam được bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước cho Cục Hàng không là 1,2 tỷ đồng và hiện vật tương đương 2,4 tỷ đồng.

Đến nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã khai thác vượt quá công suất thiết kế của các nhà ga. Năm 2018 đã xuất hiện tình trạng quá tải; một số công trình (đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ) đã xuất hiện hư hỏng, xuống cấp, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến bị động, tình trạng hư hỏng sẽ trầm trọng hơn.

Theo Quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đạt cấp độ sân bay 4E với lưu lượng đạt 20-25 triệu hành khách/năm. Đến năm 2030, Cảng hàng không này có thể tiếp nhận 35 triệu hành khách/năm và sau năm 2030 là 50 triệu hành khách/năm.

Hiện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được thiết kế công suất 10 triệu hành khách/năm, và đã khai thác vượt công suất.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu phương án mở rộng và điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài bằng việc rà soát quy hoạch khu vực phía Bắc để nâng quy mô công suất khai thác đạt 50 triệu hành khách/năm đồng thời nghiên cứu phát triển về phía Nam, bảo đảm đến năm 2050 đạt 80-100 triệu hành khách/năm.

ADPi là công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và kỹ thuật sân bay của Pháp thuộc Aéroports de Paris Group (ADP). Công ty này quản lý và thiết kế các công trình phức hợp sân bay như nhà ga hành khách, tháp điều khiển, nhà ga để máy bay như hangar, trung tâm bảo dưỡng máy bay... tại các sân bay ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul, Dubai, Jeddah...

Đây cũng chính là doanh nghiệp được Cục Hàng không Việt Nam ký hợp đồng thuê rà soát, nghiên cứu quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất.

P.V