Điều chỉnh kích thước chữ

Nga cam kết cử chuyên gia và cung cấp vật tư hỗ trợ Italy trong cơn khủng hoảng Covid-19

(CLO) Liên tiếp, những kỉ lục buồn bị xô đổ trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành tại Italy. Trong 24 giờ qua, số ca tử vong vì dịch bệnh này đã lên tới gần 800 người, và con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều, theo lời Thị trưởng thành phố Bergamo thuộc vùng Lombardy.

Audio
Lại thêm kỉ lục buồn ở Italy khi gần 800 người tử vong trong 24 giờ vì Covid-19. Ảnh: Getty

Lại thêm kỉ lục buồn ở Italy khi gần 800 người tử vong trong 24 giờ vì Covid-19. Ảnh: Getty

Cụ thể, trong ngày 21/3, Italy đã ghi nhận thêm 793 ca tử vong mới do bệnh Covid-19, đây là số ca tử vong kỷ lục trong một ngày khiến tổng số ca tử vong bởi virus corona của nước này tăng vọt lên đến 4.825 người, chiếm 38,3% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới do Covid-19.

Số ca mắc mới Covid-19 ở Italy trong vòng 24 giờ qua đã tăng thêm 6.557 nâng tổng số lên 53.578 trường hợp. Chỉ riêng tại  vùng Lombardy, miền Bắc Italy và Milan số ca tử vong đã vượt quá 3.000 người. Tuy nhiên, ông Giorgio Gori, Thị trưởng thành phố Bergamo (Lombardy, Italy) nói với Huffington Post rằng con số người tử vong thật sự tại địa phương ông cao gấp 4 lần con số được chính thức công bố.

Đường phố ở Ý vắng vẻ sau khi lệnh phong tỏa được ban bố trên toàn quốc. Ảnh: Reteurs

Đường phố ở Ý vắng vẻ sau khi lệnh phong tỏa được ban bố trên toàn quốc. Ảnh: Reteurs

Ông Attilio Fontana, Thống đốc vùng Lombardy, đã yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa, tạm ngưng tất cả hoạt động ngoại trừ chuỗi cung ứng thiết yếu của thành phố. Ngày 21/3, ông Fontana yêu cầu các chợ phiên hằng tuần phải tạm dừng hoạt động, cũng như hầu hết các văn phòng và công trường xây dựng. Mọi người sẽ không được phép tập luyện bất kỳ môn thể thao ngoài trời nào, thậm chí là tập riêng từng cá nhân trong khu vực.

Cùng ngày, Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ông Putin chia sẻ khó khăn Italy đang gặp phải và cho biết Nga sẵn sàng cung cấp kịp thời sự hỗ trợ cần thiết và đưa ra các thông số cụ thể. Theo kế hoạch, Nga sẽ cung cấp cho Italia các thiết bị bảo vệ, các tổ hợp di động khử trùng khí dung, và các trang thiết bị y tế khác. Nga cũng cử các nhóm chuyên gia đến các khu vực bị ảnh hưởng nhất của Italia để hỗ trợ thiết thực. Việc vận chuyển thiết bị, nhân lực sẽ được thực hiện thông qua Bộ Quốc phòng, bằng các máy bay của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga.

Kể từ ngày 19/3, số ca tử vong ở Ý đã vượt Trung Quốc, nơi tâm dịch khởi đầu và con số này vẫn tiếp tục gia tăng từng ngày. 

Mai Bùi