Nga cáo buộc Ukraine đe dọa lãnh đạo thế giới và tấn công nhiều thành phố trước thềm ngày 9/5
(CLO) Ngày 3/5, Nga lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sau khi ông từ chối đề xuất ngừng bắn 3 ngày từ 8/5 đến 10/5, trùng với lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng (9/5) – sự kiện đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến II.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc ông Zelenskyy “đe dọa trực tiếp” an ninh của các lãnh đạo thế giới dự kiến tham dự lễ diễu binh tại Moscow. Bà cho rằng tuyên bố của ông Zelenskyy về việc không đảm bảo an ninh tại Nga trong dịp này là bằng chứng cho hành vi “khủng bố” của Ukraine.
Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng việc Ukraine không chấp nhận lệnh ngừng bắn cho thấy “tư tưởng tân phát xít” là nền tảng của chính quyền Kiev. Ông Peskov cho biết Nga đề xuất lệnh ngừng bắn để “kiểm tra” ý định hòa bình của Ukraine, đồng thời mong đợi Kiev đưa ra “hành động cụ thể” thay vì những tuyên bố mập mờ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố lệnh ngừng bắn từ 0h ngày 8/5 đến 0h ngày 11/5 (giờ Moscow), với cam kết “tạm dừng mọi hoạt động quân sự” trong thời gian này. Tuy nhiên, ông Zelenskyy bác bỏ đề xuất, gọi đó là “màn kịch” nhằm tạo hình ảnh hòa bình tạm thời.
Ông nhấn mạnh rằng một lệnh ngừng bắn chỉ có ý nghĩa nếu kéo dài, như đề xuất 30 ngày do Mỹ đưa ra trước đó, và cáo buộc Nga đã vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn trước đây nhiều lần. “Trong 2-3 ngày, không thể xây dựng kế hoạch chấm dứt chiến tranh”, ông Zelenskyy nói trong một cuộc họp báo ngày 2/5.
Căng thẳng ngoại giao diễn ra trong bối cảnh xung đột quân sự tiếp tục leo thang. Ngày 3/5, Ukraine thực hiện hàng loạt cuộc tấn công bằng drone vào các thành phố Nga, gây thiệt hại tại Novorossiysk, một thị trấn ven Biển Đen. Các tòa nhà chung cư tại đây bị hư hại, 5 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em, và một tình trạng khẩn cấp đã được ban bố.
Thống đốc vùng Krasnodar Venyamin Kondratiev mô tả đây là “cuộc tấn công quy mô lớn” của quân đội Ukraine. Nga cũng báo cáo bắn hạ nhiều drone ở Crimea, Belgorod, và một số khu vực khác. Một nhà thờ gần Belgorod bị hư hại do drone phát nổ, làm dấy lên lo ngại về an ninh tại các khu vực biên giới.
Đáp trả, Nga tiến hành các cuộc tấn công vào Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, khiến gần 50 người bị thương, chủ yếu là dân thường. Các cuộc tấn công sử dụng drone mang đầu đạn nhiệt áp đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng dân sự, làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng nếu Ukraine tấn công Moskva trong dịp lễ 9/5, “Kiev có thể không tồn tại đến ngày 10/5”. Ông cáo buộc Tổng thống Zelenskyy đe dọa an ninh của các cựu chiến binh và khách mời tham dự sự kiện, gọi đó là hành vi “xúc phạm ngày lễ thiêng liêng”.
Trong khi đó, Mỹ tuyên bố rút khỏi vai trò trung gian chính thức trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce cho biết Washington sẽ thay đổi cách tiếp cận, yêu cầu cả hai bên đưa ra “đề xuất cụ thể” để chấm dứt chiến tranh. Tổng thống Donald Trump, người từng cam kết chấm dứt xung đột trong “một ngày”, bày tỏ thất vọng với cả Nga và Ukraine vì thiếu tiến triển trong đàm phán.