Điều chỉnh kích thước chữ

Nga sẽ tiêm chủng vắc xin COVID-19 quy mô lớn vào tuần tới

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho chương trình tiêm chủng tự nguyện quy mô lớn chống lại COVID-19 bắt đầu vào tuần tới trên khắp nước Nga, và nói rằng các giáo viên và bác sĩ nên là những người đầu tiên được tiêm vắc xin Sputnik V.

Audio
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiêm chủng vắc xin Sputnik V trên toàn quốc vào tuần tới - Ảnh: ANI

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiêm chủng vắc xin Sputnik V trên toàn quốc vào tuần tới - Ảnh: ANI

Tổng thống Putin đã ra đưa yêu cầu này trong cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng hôm thứ Tư (2/12), một ngày khi Nga được ghi nhận là quốc gia có số ca nhiễm bệnh cao thứ tư trên thế giới, báo cáo 589 ca tử vong hàng ngày mới do virus Corona.

“Hãy đồng ý về điều này - bà sẽ không cần báo cáo với tôi vào tuần tới, nhưng tiêm chủng quy mô lớn sẽ bắt đầu … Hãy bắt tay vào công việc”, ông Putin nói với Phó Thủ tướng Tatiana Golikova, Reuter dẫn lời.

“Tôi hiểu rằng bà đang sử dụng ngôn ngữ rất cẩn trọng và chúng ta thận trọng là điều hoàn toàn đúng. Nhưng tôi biết rằng ngành và mạng lưới y tế nói chung đã sẵn sàng. Hãy thực hiện bước đầu tiên này".

Ông Putin cho biết, Nga sẽ sản xuất được 2 triệu liều vắc xin trong vòng vài ngày tới.

Sputnik V là một trong hai loại vắc xin do Nga sản xuất đã nhận được cơ quan quản lý trong nước chấp thuận cách đây ba tháng dù các thử nghiệm lâm sàng chưa hoàn thiện. Loại vắc xin này cần phải tiêm hai mũi.

Cũng theo Tổng thống Putin, Nga đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin thứ ba và hứa hẹn cho kết quả khả quan.

Tháng trước, Nga cho biết vắc xin Sputnik V có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ con người khỏi COVID-19 dựa theo kết quả tạm thời.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết, Nga đã tiêm phòng cho hơn 100.000 người có nguy cơ cao trong một bài thuyết trình riêng trước Liên Hợp Quốc về vắc xin Sputnik V.

Theo bản trình bày của ông Murashko, hơn 45.000 người hiện đang tham gia thử nghiệm Sputnik V trên toàn thế giới.

Sự gia tăng các ca nhiễm trùng ở Nga đã chậm lại kể từ khi đạt mức cao vào ngày 27 tháng 11, với 25.345 trường hợp mới hàng ngày được báo cáo vào thứ Tư (2/12).

Nga đã cố gắng không áp đặt phong tỏa toàn quốc trong đợt bùng phát thứ hai của virus Corona, mà ưu tiên các biện pháp ngăn chặn có mục tiêu trong khu vực.

Nước Nga sẽ ưu tiên tiêm chủng cho người Nga bên cạnh đó cũng thỏa thuận để cung cấp vắc xin cho các nước khác - Ảnh: Reuters

Nước Nga sẽ ưu tiên tiêm chủng cho người Nga bên cạnh đó cũng thỏa thuận để cung cấp vắc xin cho các nước khác - Ảnh: Reuters

Ưu tiên tuyệt đối cho người Nga

Điện Kremlin trước đó đưa ra đảm bảo rằng người Nga là đối tượng đầu tiên được tiêm chủng, đồng thời Moscow cũng thảo luận về các thỏa thuận cung cấp với các nước khác.

“Ưu tiên tuyệt đối là người Nga", Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. “Sản xuất ở Nga, vốn đang được phát triển, sẽ đáp ứng nhu cầu của người Nga".

Các nhà chức trách ở St Petersburg, nơi đã báo cáo 3.684 ca nhiễm mới vào hôm thứ Tư, đã ra lệnh cho các quán bar và nhà hàng đóng cửa từ ngày 30/12 đến ngày 3/1, để chống lại sự gia tăng các ca nhiễm, hãng tin RIA đưa tin.

Các bảo tàng, nhà hát và phòng hòa nhạc sẽ đóng cửa đối với công chúng ở thành phố hơn 5 triệu dân trong thời gian nghỉ lễ Năm mới của Nga, từ ngày 30/12 đến ngày 10/1/2021.

Ở Moscow, các trường học đã triển khai kế hoạch học tập trực tuyến cho học sinh trung học, kéo dài từ ngày 6/12 đến cuối năm.

Với 2.347.401 ca nhiễm, Nga là quốc gia có số bệnh nhân COVID-19 nhiều thứ 4 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ, Ấn Độ và Brazil. Nga hiện cũng đã ghi nhận 41.053 trường hợp tử vong liên quan đến virus Corona kể từ khi bắt đầu đại dịch.